Kamolkarn Kosolkarn

TREND TAB

กมลกานต์ โกศลกาญจน์ นักเขียนอิสระที่สนใจเรื่องงานออกแบบ สังคม และวัฒนธรรม ชื่นชอบการพูดคุยเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เพราะอยากเรียนรู้ในความแตกต่างที่หลากหลายของโลกใบนี้


 

Blogs

Gift Economy เศรษฐกิจของขวัญในวันที่โลกต้องแลกเปลี่ยน

13/07/2017

เมื่อการให้ของขวัญในวันหรือเทศกาลพิเศษ ไม่ได้เป็นเรื่องของความดีใจเพียงอย่างเดียวอีกต่อไป แต่เป็นเทรนด์ที่กลายเป็นรูปแบบทางเศรษฐกิจ และเป็นวิธีการสำคัญหนึ่งที่มนุษย์เรา รวมไปถึงภาคส่วนต่างๆ ใช้เพื่อแสดงและดำรงสถานะทางเศรษฐกิจและสังคมไว้ ปิแอร์ บูร์ดิเยอ (Pierre Bourdieu) นักสังคมวิทยาพูดถึงระบบเศรษฐกิจของของขวัญไว้ว่า เป็นระบบกลไกการแลกเปลี่ยนหลักของมนุษย์ เป็นสิ่งที่ดำรงทั้งความสัมพันธ์ของคนในโลกสมัยใหม่และภายในภาคธุรกิจไว้ด้วยกัน และอย่างที่ทราบกันดีว่า เจนเนอเรชั่นมิลเลเนียลนั้นแสนจะชื่นชอบการมีประสบการณ์พิเศษ ทำให้ 72% ของคนเจนนี้ในสหรัฐฯ เลือกที่จะจ่ายเงินไปกับการได้รับประสบการณ์พิเศษ มากกว่าซื้อของเป็นชิ้น แสดงให้เห็นว่าเลือกมองคุณค่าที่อยู่เหนือตัววัตถุ จากรายงานของ American Lifestyle กล่าวว่า คนเจนนี้เลือกใช้เงินเพื่อ “ความเป็นอยู่” มากกว่า “การได้ครอบครอง” ของขวัญของพวกเขาจึงเป็นลักษณะทริปในวันหยุดหรือร้านอาหารมื้อพิเศษ ไม่ใช่แค่เพียงในสหรัฐฯ เท่านั้น แต่เทรนด์นี้ยังปรากฏในประเทศจีนด้วยเช่นกัน จากสถานภาพของความร่ำรวยใหม่ ทำให้ในช่วงต้นของการเปิดประเทศ เหล่าประชากรจะเลือกซื้อของขวัญเป็นวัตถุ ทั้งอาหารจนถึงความบันเทิง แต่เมื่อเศรษฐกิจที่กำลังพัฒนา ทำให้คนจีนเริ่มหันมามองการใช้จ่ายเงินในระบบใหม่ ลงทุนไปกับการพัฒนาตัวเอง การช่วยเหลือผู้อื่น หรือการสร้างสัมพันธ์ที่ดีระหว่างสมาชิกในครอบครัว ยิ่งเป็นเรื่องของประสบการณ์มากเท่าไหร่ ในทางหนึ่ง ความกดดันก็เหมือนยิ่งเพิ่มมากขึ้นตามไปเท่านั้น หลายคนตามหาของขวัญที่ผู้รับจะจดจำได้ และช่วยให้เกิดสายสัมพันธ์อันดีระหว่างเพื่อนหรือบุคคลที่รัก เป็นที่มาของ Department store of Mind ร้านค้าออกแบบมาเพื่อให้นักช้อปได้บำบัดผ่านการซื้อของขวัญที่มากความหมาย การจัดวางสินค้าจึงแบ่งแยกตามระดับของสภาพจิตใจ เป็นกังวล […]

Spiritual Lifestyle เมื่อโลกแห่งความเชื่อเดิมปะทะกับไลฟสไตล์ในยุคใหม่

13/07/2017

ท่ามกลางความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจและความวุ่นวายทั้งจากสังคมและภายในจิตใจของตัวเอง จะเห็นได้ว่าคนรุ่นใหม่เริ่มกลับไปสนใจเรื่องความเชื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจกันอีกครั้ง รายงานจากพิวกล่าวว่า วัยรุ่นชาวอเมริกันกว่า 37% นั้น กำหนดความเชื่อให้กับตัวเอง (แต่ไม่ใช่ศาสนา) เป็นความเชื่อที่เกี่ยวข้องกับการทำให้สภาพจิตใจแข็งแรง จนทำให้อุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับเรื่องความสมดุลของร่างกายและจิตใจในสหรัฐฯ มีมูลค่าเพิ่มขึ้นถึง 4 หมื่นล้านเหรียญฯ ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา กระแสเครื่องประดับที่เกี่ยวข้องกับความเชื่อโชคลางในเมืองไทย เป็นเหมือนสัญญาณแรกที่บ่งบอกว่า ความเชื่อถูกปรับรูปแบบใหม่ให้เข้าถึงได้ง่ายและดูโมเดิร์นมากขึ้น ด้วยเครื่องรางนั้นมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน เหมาะสมกับผู้สวมใส่แต่ละคน Wang Lei ผู้จำหน่ายเครื่องรางในปักกิ่งกล่าว่า “คนที่ใส่เครื่องรางหลายคนบอกว่า ใส่แล้วชีวิตเปลี่ยนจริงๆ มีโชคดีเกิดขึ้นจริง ส่วนตัวฉันเชื่อว่า 50% ของคนที่ซื้อไปไม่ได้นับถือศาสนาพุทธ แต่มองว่าเป็นเรื่องของแฟชั่นด้วย” ไม่ใช่แค่เพียงวัฒนธรรมที่ผูกพันกับความเชื่อจากตะวันออกเท่านั้น แต่สำหรับตะวันตกแล้ว แหวนปรับตามอารมณ์ที่เคยฮิตในระหว่างช่วง 1970s-1990s ก็กลับมาอยู่ในกระแสอีกครั้ง แต่คราวนี้อยู่ในตลาดลักซ์ชัวรี่มากกว่า ตัวอย่างเช่น แบรนด์ Love Adorned ขายสร้อยคอเงินประดับทับทิม ที่จะช่วยปกป้องอันตรายให้ผู้สวมใส่ จำหน่ายในราคา 660 เหรียญ (ราว 23,100 บาทไทย) หรือการออกแบบข้าวของเครื่องใช้ที่เกี่ยวข้องกับความเชื่อในลักษณะที่ดูทันสมัยมากขึ้น เช่น ตี่จูเอี้ยจากแบรนด์สัญชาติไทย Hoog ที่ลดทอนรายละเอียด เหลือเพียงรูปทรงที่สวยงาม […]

Browsing culture เทรนด์ใหม่ของการเลือกซื้อสินค้า

06/06/2017

ถ้าหากลองเริ่มต้นจากการสังเกตรูปแบบการซื้อของของเราเองในปัจจุบัน จากเดิมที่เราเดินเข้าห้างสรรพสินค้าเพื่อมองหาสิ่งของที่ต้องการ และตัดสินใจซื้อ แต่ในวันนี้พฤติกรรมการช้อปปิ้งของเราเปลี่ยนไป แทนที่จะมุ่งเป้าหมายเพียงหนึ่งอย่าง แต่เรากลับ ‘browse’ หรือมองหาไอเท็มต่างๆ ไปเรื่อยๆ ผ่านช่องทางออนไลน์ เราอาจเคยกดเลือกดูรองเท้าระหว่างนั่งรอเพื่อน หรือตัดสินใจกดจองที่พักเพราะเฟรนด์ลิสต์ของเราเข้าพักในหน้าฟีด ใช่หรือไม่? พฤติกรรมที่เปลี่ยนไปทำให้เกิดกลุ่มผู้บริโภคที่เรียกว่า Liquid consumer นั่นคือ การที่ผู้ซื้อสลับสับเปลี่ยนเครื่องมือในการเข้าชมสินค้า ทั้งโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต แลปท้อป รวมถึงสื่อเก่าอย่างโทรทัศน์ หมุนเวียนไปทั้งวันตั้งแต่ตื่นจนถึงเข้านอน จึงเป็นหน้าที่ของนักการตลาดที่ต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อรองรับกับค่านิยมใหม่ของกลุ่มผู้บริโภคเหล่านี้ มีรายงานว่า 1 ใน 3 ของ Liquid consumer ที่อายุระหว่าง 13-34 ปีนั้นเข้าชมหน้าเว็บหรือโซเชียลมีเดียของแบรนด์ต่างๆ เพื่อเป็นการสำรวจมากกว่าจะตัดสินใจซื้อจริง การเข้าถึงและจ่ายเงินซื้อได้ง่ายนั้นยิ่งทำให้พวกเขารีเสิร์ชมากขึ้น เลือกสี ไซส์ ขนาดที่ถูกใจ ก่อนที่จะออกไปที่ร้านเพื่อทดลองใส่ ก่อนตัดสินใจซื้อจริง จากรายงานของ The Wall Street Journal ทำให้เหล่าแบรนด์ทั้งหลายต้องปรับหน้าร้านให้ “รู้สึกสบายเหมือนใช้เวลาว่าง” มากขึ้น ประสบการณ์รูปแบบใหม่ที่มอบให้ลูกค้า คือการทำให้พวกเขารู้สึกเหมือนมาพักผ่อน ใช้เวลาจิบกาแฟกับเพื่อน ที่แม้ลูกค้าจะมานั่งอยู่ในร้านแล้ว แต่ก็ต้องมีพื้นที่ให้พวกเขาได้ค้นหาสินค้าจากหน้าร้านออนไลน์ได้อยู่ดียกตัวอย่างเช่น แบรนด์มูจิ […]

Genderful ความหลากหลายทางเพศ ขอบเขตที่ไร้ข้อจำกัด

06/06/2017

ในวันที่โลกเริ่มเปิดรับความหลากหลายทางเพศที่มากกว่าชายหรือหญิง หรือคำว่า “เพศทางเลือก” ได้กลายเป็นมาตรฐานทางสังคมในโลกสมัยใหม่ ไม่ใช่แค่เพียง หนึ่งหรือสาม แต่คือช่วงเวลาของการทำความเข้าใจในความซับซ้อนของเพศที่มากกว่านั้น Genderful เป็นคำที่ต่อยอดมาจากคำว่า Genderless อัตลักษณ์เชิงบวกของเพศ ที่เฉพาะเจาะจงในแต่ละบุคคลมากขึ้น ซึ่งส่งผลให้การแสดงออกนั้นแตกต่างกันไป ที่สำคัญคือ การเป็นหนทางนำไปสู่ความเท่าเทียมในการปฏิบัติตัวของคนในสังคม ด้วยจำนวนคนเจนเนอเรชั่น Z ที่มีการเปิดกว้างและขยันสร้างมาตรฐานใหม่ให้สังคมอยู่เสมอ เจนที่ไม่ตัดสินกันเพียงเพราะความแตกต่าง ทำให้วัฒนธรรมร่วมสมัยในช่วงนี้เป็นการเปิดกว้างสู่ “เพศกลาง” หรือ “ความหลากหลายทางเพศ” มากขึ้น ทั้งในซีรียส์ภาพยนตร์ (อย่างเช่น 13 Reasons why ที่มีตัวละครเป็นเพศทางเลือก) จนถึงสื่ออินเทอร์เน็ตต่างๆ เห็นได้ชัดจากเฟซบุ้ค โซเชียลมีเดียที่มีจำนวนผู้ใช้งานมากที่สุดในโลก ถ้าคุณเป็นผู้ใช้เฟซบุ้คในสหราชอาณาจักร ในช่องระบุเพศในหน้าโปรไฟล์ส่วนตัวจะมีเพศให้เลือกกว่า 70 รายการ สหรัฐอเมริกามีให้เลือก 59 รายการ ไม่ว่าจะเป็น intersex women, asexual หรือ non-binary แม้แต่ช่องที่ ‘ไม่ระบุเพศ’ ก็มีให้เลือกด้วยเช่นกัน และอย่างที่นักเขียนประจำนิตยสาร Fortune อย่าง Vivian Giang เคยกล่าวไว้ว่า […]