Anon Pairot

SELF-REFORMING SKILLS

ลูกชายเจ้าของร้านโชว์ห่วย,นักออกแบบ,ศิลปินร่วมสมัย,ภัณฑรักษ์งานออกแบบ,นักคิด,ที่ปรึกษาด้านวางกลยุทธ์ทางการตลาด,และนักธุรกิจ ด้วยโลกที่เปลี่ยนแปลงไปการที่อานนท์ประสบความสำเร็จเพราะมีหลากหลายทักษะและเรียนรู้ในการปรับตัว จึงทำให้อานนท์เป็นหนึ่งใน “อายุน้อยร้อยล้าน” ที่น่าสนใจในยุคนี้

 

Blogs

ตามทันโลกด้วยการจับใจความและตั้งข้อสังเกตุ

16/03/2018

ในยุคที่โลกเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วมีสิ่งใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมายจนผมเชื่อว่าหลายหลายคนแทบจะตามไม่ทันด้วยซ้ำ ผมเกิดในยุค 80s’ มันมีหลายอย่างมากมายที่ทำให้สังคมและผู้คนได้ปรับตัวและเปลี่ยนแปลงไปอย่างไม่น่าเชื่อ ด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นประกอบกับความก้าวหน้าขึ้นทุกวันของเทคโนโลยีการสื่อสารที่ทำให้หลายๆ คนเชื่อมต่อกัน รู้ทันข่าวสารต่างๆ อย่างรวดเร็ว เป็นเพื่อนกันข้ามฟากโลก ตลอดจนทำให้วิทยาการต่างๆ ที่เกิดขึ้นในแต่ละชั่วโมงส่งต่อและพัฒนาต่อๆ กันไปอย่างรวดเร็ว ในโลกทุกวันนี้ นั่นแหละมันทำให้เราและตัวผมเองก็อลหม่านไปกับข่าวสารที่อัพเดทตั้งแต่เรื่องใกล้ตัวไปจนถึงการเปลี่ยนแปลงของเรื่องใหญ่ๆ กันอย่างน่าอัศจรรย์ใจ และแน่นอนทุกวันนี้ผมก็ชักไม่แน่ใจว่าอันไหนเป็นเรื่องจริงว่าอันไหนเป็นสิ่งที่อัพเดท หรือ เรื่องไหนเป็นสิ่งที่หลอกลวงเป็นโฆษณาชวนเชื่อกันแน่ . เพราะว่ายุคนี้เป็นยุคของการแพร่กระจายทางด้านข้อมูลข่าวสารกันอย่างปัจจุบันทันด่วน เมืองที่เติบโตไปด้วยป้ายโฆษณาชวนเชื่อ viral marketing โฆษณาแฝง กิจกรรมที่พยายามปลุกเร้าการขาย จนไปถึงการผูกมัดตัวเราเข้าไปสู่ธุรกิจหรือประเด็นสังคมต่างๆ แบบนวลเนียน เด็กที่โตมากับยุคนี้คงจะมีสัญชาตญาณบางอย่างที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากการถูกสปอยล์ข่าวสารและความใจร้อนจากโลกของความสะดวกสบายวันนี้ . สิ่งหนึ่งที่ผมคิดว่าเป็นทักษะที่ดีอย่างหนึ่งในการทำงานและใช้ชีวิตประจำวัน ฝึกฝนและได้รับประโยชน์จากมันก็คือ “การหัดรู้จักจับใจความ” . การจับใจความนั้นหลายคนอาจจะรู้จักมันดีอยู่แล้วเพราะคงผ่านการเรียนพื้นฐานทางด้านภาษามาตั้งแต่ระดับประถม แต่สิ่งที่ผมจะอธิบายทักษะการจะจับใจความ ในแบบมุมของอานนท์ คงขอนิยามไปในมุมมองแบบกว้างของการจับใจความผ่านการใช้ชีวิตประจำวัน ใช่เพียงการจับใจความด้วยการอ่านตัวหนังสือเพียงอย่างเดียว . ก็เพราะด้วยโรคทุกวันนี้การสื่อสารไม่ได้มาในรูปแบบตัวหนังสือเพียงอย่างเดียวเสียแล้ว การที่เราจะเข้าใจ และตามให้ทันรหัสลับ ที่ซ่อนอยู่ในข้อมูลที่ถูกส่งมา ไม่ว่าจะเป็นทางภาพ ทางเสียงเพลง ทางโมชั่นกราฟฟิก หรือเรื่องราวจากหลักฐานวัตถุหรือสิ่งที่หลงเหลือไว้ให้เรางงกับเหตุการณ์ตรงหน้า . การจับใจความในรูปแบบนี้ก็คงเป็นการผสมผสานทางหัดสังเกตและตั้งคำถามในสิ่งต่างๆ จนถึงการไต่สวนกลั่นกรอง จบท้ายด้วยการ สังเคราะห์และวิเคราะห์สิ่งนั้นๆ เป็นบทสรุปให้เราเข้าใจเนื้อหาที่ซ่อนเร้นในข้อมูลนั้นๆ […]

“รู้จักตนเองผ่านงานอดิเรก” ตอนจบ

19/02/2018

หลายหลายธุรกิจจึงมักสร้างรายได้จากการบริการ “งานอดิเรก” ให้ผู้อื่น เช่น บริการนวดผ่อนคลาย บริการคาราโอเกะ และยิ่งมีคุณค่า มีราคา มีความหมายมากๆ ต่อผู้มาใช้จ่ายในเวลาว่าง เช่น งานธุรกิจโรงแรม ท่องเที่ยวต่างประเทศ พาดำน้ำ พาออกเรือยอร์ช ฉะนั้น หากพิจารณาดีๆ เราก็จะรู้ได้ทันทีเลยว่า “งานอดิเรก” ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ อีกต่อไปในโลกทุกวันนี้ โลกที่มีออนไลน์เชื่อมต่อคนได้เร็วขึ้นโลกที่ทุกวันนี้การเดินทางสะดวกขึ้น สายการบินถูกลง ท่องเที่ยวได้ไกลขึ้น “เวลาว่างและอดิเรก” จึงเป็นดัชนีชี้วัดที่สำคัญของเศรษฐกิจได้เลยทีเดียว และในระดับส่วนบุคคลงานอดิเรกนี่แหละเป็นตัวบอก “ตัวตน” ของเราได้ดีทีเดียวว่าเรามีความชอบ เรามีความสนใจ จริงๆ ในเรื่องใดทำไมเราถึงหมกมุ่นเรื่องนั้น? ทำไมเราถึงเสียเงินเสียทองในการเรียนรู้เรื่องนั้นเพิ่มเติม? ทำไมเราถึงเสียเวลาน้อยนิดที่เรามีไปกับเรื่องนั้นๆ? และผูกพันกับมัน? คิดถึงมันเมื่อมีโอกาสเสมอ ก็เพราะว่า งานอดิเรก นั้นมีตัวตนเราจริงๆ ที่เราอยากเป็น ที่เราอยากมีความสุข ล้วนอยู่ในงานอดิเรกของเรา . เมื่อมาถึงจุดนี้แล้ว ผมเองก็อยากชวนให้ทุกคนลองหัดสังเกต และตั้งคำถามดูว่า “ตนเองมีความสนใจ มีความชอบและหมกมุ่นในเรื่องใดเป็นพิเศษจริงๆ ที่คุณฝันและชอบเป็นประจำจนกลายเป็นงานอดิเรก หรือเป็นแรงปรารถนาลึกๆ ที่อยากได้ลองทำในเวลาว่างของคุณ?” การได้คุยกับตัวเองแล้วสอบถามความรู้สึกของตัวเองที่มีต่อ “งานอดิเรก” ก็อาจจะค้นพบ “ตัวตน” […]

“รู้จักตนเองผ่านงานอดิเรก” ตอนแรก

19/02/2018

เคยสงสัยไหมครับ ว่าคนที่ประสบความสำเร็จที่เราชื่นชอบส่วนหนึ่งที่นอกจากการทำงานอย่างมุ่งมั่นของเขาแล้ว เราก็มักจะพบว่าเขามักมีงานอดิเรกหรืองานที่ชื่นชอบไว้ทำคั่นเวลาเสมอ ทั้งๆ ที่งานประจำก็ยุ่งอยู่แล้ว เค้าเหล่านั้นแบ่งเวลาอย่างไร? และเหตุใดจึงต้องมีงานอดิเรก? แล้วงานอดิเรกมีประโยชน์อะไรกับชีวิตเรา? . ยกตัวอย่างเช่น วอร์เรน บัฟเฟตต์ CEO ของ บริษัท Berkshire Hathaway เขาเคยกล่าวไว้ผ่านทางนิตยสาร Forbes ว่า เค้าหัดเล่นอูคูเลเล่ มานาน10 กว่าปีแล้วโดยพูดติดตลกว่า “ก็แค่ต้องการสร้างความประทับใจให้กับหญิงสาวคนหนึ่ง…” . บิลล์ เกตส์ ผู้ก่อตั้ง Microsoft กับงานอดิเรกคือการได้นั่งเล่นไพ่กับบรรดาเพื่อนสนิท และที่น่าสนใจ วอร์เรน บัฟเฟตต์ คือ คู่หู ขาไพ่ของเขาที่เป็นคนแนะนำกิจกรรมเล่นไพ่ให้กับเขาเองซึ่งจริงๆ แล้วอาจจะดูเป็นเรื่องแปลกของความหลากหลายที่มนุษย์แต่ละท่านมีความสนใจในกิจกรรมที่แตกต่างกันไป อาจดูไม่เกี่ยวเนื่องกับอาชีพหลักหรือชีวิตประจำวันเลยด้วยซ้ำ แต่ก็นี่แหละคือสิ่งที่น่าสนใจของ “งานอดิเรก” เพราะทุกๆ คนก็ล้วนมีงานอดิเรกได้ไงล่ะ ลองสังเกตคนใกล้ตัวคุณดู ก็จะรู้ว่าพวกเขาล้วนแต่มีงานอดิเรกที่แตกต่างกันไป ซึ่งที่น่าสนใจ หลายๆ ครั้งงานอดิเรกก็มักไม่ค่อยเกี่ยวกับธุรกิจหรืองานการที่เขาทำอยู่เป็นประจำเลยด้วยซ้ำไป หนักข้อไปกว่านั้น ยิ่งเลือกทำกิจกรรมที่ต่างไปสุดขั้ว บ้างออกไปทางไร้สาระ บ้างก็บ้าบิ่นอันตราย งานอดิเรกบางชนิดหลายคนทุ่มเงินทุ่มทองไปกับสิ่งนั้นมาก เรียกว่าแทบจะดูเหมือนเสพติดและกลายเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญในชีวิตเลยทีเดียว แล้วทำไม ยังต้องมีงานอดิเรกอยู่ล่ะ? […]