Anon Pairot

SELF-REFORMING SKILLS

ลูกชายเจ้าของร้านโชว์ห่วย,นักออกแบบ,ศิลปินร่วมสมัย,ภัณฑรักษ์งานออกแบบ,นักคิด,ที่ปรึกษาด้านวางกลยุทธ์ทางการตลาด,และนักธุรกิจ ด้วยโลกที่เปลี่ยนแปลงไปการที่อานนท์ประสบความสำเร็จเพราะมีหลากหลายทักษะและเรียนรู้ในการปรับตัว จึงทำให้อานนท์เป็นหนึ่งใน “อายุน้อยร้อยล้าน” ที่น่าสนใจในยุคนี้

 

Blogs

ทักษะของการรู้จัก “เลือกที่จะไม่ทำ”

19/09/2018

ทำไม การรู้จัก “หยุด” รู้จัก “ที่จะไม่ทำ” ในบางสิ่ง จึงเป็นทักษะที่ ผมมองว่าสำคัญ ? แล้ว มันเป็นทักษะ ได้เลยรึ ? . วันนี้เราอยู่ในโลกที่เทคโนโลยีและวิทยาการต่างๆ มากมายอยู่รอบตัวเราเต็มไปหมด ดูเหมือนการเจริญเติบโตก้าวหน้าของความล้ำสมัยในการสื่อสาร วันนี้ ทำให้เราดูทำอะไรก็ดูไม่ทันท่วงที และช้าไปทุกขณะ อาจเพราะในทุกๆ วินาที เรามีข้อมูลใหม่ๆ สมมุติฐานใหม่ๆ รวมไปถึงความคิดและความรู้ใหม่ๆ จากคนทั้งโลกเกิดขึ้นให้รับรู้ และแพร่กระจายส่งถึงกันอย่างรวดเร็วมากขึ้น . ในทุกขณะทุกเวลาที่เร่งรีบ ก็ยิ่งทำให้เราต้องทำอะไรมากมายในเวลาเดียวกัน ต้องขับรถไปโทรศัพท์ไปฟังข่าวในวิทยุไป โอนเงินออนไลน์ เชคราคาหุ้น ขุดบิทคอย สั่งคลีนฟู้ดมื้อต่อไป เผลอๆ หลายคนอาจจะทานข้าวเช้าไปด้วย ซ้อมการพรีเซนต์งาน และคิดสเตตัสคูลๆ ทาง Facebook ไปด้วยอีกต่างหาก จนดูเหมือนว่าเราจะต้องหัดทำอะไรหลายหลายอย่างในเวลาเดียวกันจนกลายเป็นวิถีชีวิตและเป็นทักษะที่สำคัญไปแล้วในตอนนี้ โลกอินเตอร์เนต ที่เบ่งบาน เต็มไปด้วยข้อมูลข่าวสารมากมายซึ่งเปิดโอกาสให้กับหลายๆ คนได้เข้าถึง สิ่งใหม่ๆ ที่อัพเดทสุดๆ ในทุกๆ วันได้ในทุกเสี้ยววินาที คำถามของอานนท์ก็คือ แล้วเราต้องพัฒนาตนเองให้มีทักษะอะไรเพิ่มอีกล่ะในโลกทุกวันนี้ แน่นอนโลกอินเทอร์เน็ตเปิดกว้างจนใครที่เห็นโอกาสใหม่ๆ ก่อนใคร […]

การเล่าเรื่อง ทักษะของการเข้าใจคนอื่น และเข้าใจตนเอง

17/08/2018

ทำไม เราต้องจ่ายเงินไปฟังพี่โน๊ตอุดมเดี่ยวไมโครโฟนมาถึงปีที่ 12 แล้ว แค่คนคนเดียวเล่าเรื่องธรรมดาในมุมมองที่พิเศษออกไปมีมูลค่าถึงเพียงนี้เลยหรือ? . เพื่อนผมหลายคนที่ไปฟังพี่โน๊ตเดี่ยวไมโครโฟนมา ออกมาเล่าให้ผมฟังถึงมุกตลกต่างๆ ที่พี่โน้ตเล่าบนเวที เรื่องๆ เดียวกันทำไมเพื่อนผมไม่ตลกเหมือนพี่โน้ตเราสดๆ ให้เราฟังนะ? . งั้นลองนึกถึงเพื่อนใกล้ๆ ตัวคุณก็ได้ครับ บางคนเล่าเรื่องอะไรก็ตลกได้ กับบางคนที่เราเรื่องอะไรก็ไม่ตลกสักอย่าง มันเป็นเพราะอะไรกันนะ? . มากไปกว่าการเล่าเรื่องตลก การเล่าเรื่องให้มีความซาบซึ้งกินใจ ก็มีพลังอานุภาพมากมายเช่นเดียวกัน ซึ่งเราสามารถเห็นในหลายหลายธุรกิจสร้างสรรค์วันนี้เลยครับ ว่าการมี storytelling ที่ดี เป็น key สำคัญมากๆ ในการสร้างแบรนด์ . ศรีจันทร์ประสบความสำเร็จมากในการพิสูจน์ว่าสินค้าไทยก็สามารถยึดครองความเชื่อถือและสร้างความมั่นใจให้กับคนไทยได้ . แล้วยังมีอีกหลากหลายแบรนด์เลยนะครับที่ให้ความสำคัญมากในการส่งใจความสำคัญและเนื้อหาที่มีความแข็งแรงไปสู่กลุ่มเป้าหมายผู้รับสารอย่างมีประสิทธิภาพ . ในโลกที่ทุกวันนี้คุณหรือใครก็ได้สามารถมีช่องทางติดต่อสื่อสารกับทุกคนบนโลกนี้ได้อย่างเสรีว่าจะเป็น YouTube Facebook Instagram และแอพแชทใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นในทุกวันนี้ ทำให้ทุกคนสามารถเล่าเรื่องหรืออธิบายสิ่งที่ตัวเองอยากสื่อสาร อยากขายของ อยากทำธุรกิจ อยากประชาสัมพันธ์เรื่องต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย . มีเด็กวัยรุ่นมากมายนะครับ ที่ใช้ทักษะการเล่าเรื่องต่างๆ เหล่านี้ผ่านช่องทางง่ายๆ ที่เขาสะดวก กลายเป็นนักรีวิวเกมส์ รีวิวที่ท่องเที่ยว รีวิวสินค้า เล่าข่าวให้ได้สีสันอรรถรส […]

เทคโนโลยี ทักษะของการมองเห็นโอกาสในอนาคต

17/08/2018

“รู้มั้ยครับ แต่ก่อนที่จะมีมือถือทุกคนในปัจจุบัน คนไทยเคยมียุคที่ทุกคนมีเพจเจอร์กันเป็นแฟชั่น! เราติดต่อนัดหมายเจอกัน จีบกัน ด้วยข้อความสั้นๆ ผ่านการฝากข้อความผ่านตู้โทรศัพท์ โดยการพูดคุยกับ operator ที่เราไม่รู้จักอีกที” . “ฮาร์ดดิสก์คอมพิวเตอร์ตอนผมเรียนมหาลัยใหม่ๆ มีความจุ 2 GB ในราคาที่ซื้อ iMac ได้วันนี้ ซึ่งมันคือความจุเดี๋ยวกับ Thumb Drive ตกรุ่นวันนี้” . “กล้องดิจิทัลที่ทันสมัยที่สุด ตอนอยู่มหาวิทยาลัย กล้องดิจิทัลที่สามารถเสียบ Floppy Disk A ลงไปได้ นั่นหมายความว่ามันมีความจุเพียง 1.44 MB แต่ตอนนั้นเองเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นมาก เพราะมันถ่ายภาพได้เป็น 100 ภาพเลยครับ และเราไม่มีปัญญาซื้อมันได้เลย มันแพงมากถึงขนาดที่นักศึกษาทุกคนต้องต่อคิวลงทะเบียนยืมของคณะกันไปใช้” . ผมได้คุยกับน้องฝึกงานหลายๆ คนในวันนี้นะครับ เรื่องประมาณเหล่านี้มักเป็นเรื่องตลกเสมอที่เราได้แลกเปลี่ยนกัน คือเรื่องของเทคโนโลยีต่างๆ เปลี่ยนไปเร็วเหลือเกินจนตัวผมเองก็แทบจะวิ่งตามไม่ทันแล้ว . คนที่อายุ 20 ปีในวันนี้ เมื่อมานั่งคุยกับผม เด็กชายที่โตมาก่อนยุคอินเทอร์เน็ต มีหลายเรื่องเลยครับเขาไม่เข้าใจ ไม่ว่าจะเป็นการเขียนแบบด้วยมือ การพรีเซนต์งานผ่านเครื่องฉายฟิล์มสไลด์ และแม้กระทั่งการทำบัญชีรายรับรายจ่ายหรือการบันทึกมือ […]

รู้ภาษา คือ ประตูห้องสมุดชุดใหม่ของสมอง

18/07/2018

ยังมีคนอีกจำนวนไม่น้อยในประเทศไทยนะครับ ที่ไม่ได้เรื่องเลยในภาษาอังกฤษ แต่ในตอนที่ผมติดตามข่าวน้องหมูป่าได้พบนักประดาน้ำชาวอังกฤษ ทำให้ผมใจชื้นขึ้นเยอะว่าคนรุ่นใหม่ในปัจจุบันนี้ก็เริ่มเห็นความสำคัญในภาษาที่สองกันบ้างแล้วใช่ไหมครับ . ในวันนี้ที่เราเชื่อมต่อกับคนทั้งโลกได้ง่ายมากขึ้นผ่านอินเตอร์เน็ตหรือช่องทางต่างๆ ความสะดวกสบายเดี๋ยวนี้คุณลองคิดดูว่าถ้าคุณมีความสามารถทางด้านภาษา ก็จะยิ่งเพิ่มอนุภาพ ในการสื่อสารและในการเจรจาธุรกิจของคุณได้อย่างกว้างขวางมากขึ้นไปอีก ยิ่งถ้าคุณรู้ภาษาที่สามที่สี่ที่ห้า ก็จะยิ่งได้เปรียบเอามากๆ ในการทะลุทะลวงสิ่งที่คุณอยากจะติดต่อประชาสัมพันธ์และธุรการต่างๆ ผ่านมือถือของคุณด้านผลิตเสี้ยววินาที . ภาษามันไม่ใช่ทั้งหมดที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จหรอกครับ อาจจะมีคนบอกว่า Google สามารถแปล ทุกอย่างได้แล้ว แต่ Google นะครับไม่ได้สามารถอธิบายสิ่งที่อยู่ในใจ ในสมองหรือความรู้สึกลึกๆ ในใจของคุณจริงๆได้ เท่ากับคุณอธิบายสิ่งๆ นั้นออกไปด้วยตัวคุณเอง ภาษาจึงเป็นเครื่องมือที่จะเชื่อมต่อความคิดดีๆ ของคุณได้ถูกต้อง แม่นยำ และเหนือชั้นกว่านั้น หากความสามารถด้านภาษาที่คุณมีนั้นลึกซึ้ง ก็จะยิ่งมีชั้นเชิงและมีสุนทรียภาพในการเจรจา และติดต่อสื่อสารแบบทรงประสิทธิภาพมากขึ้นไปอีก . ในปี 2003 นะครับ อานนท์ได้รับมอบหมายให้ไปทำงานที่ประเทศอังกฤษ โอเคเรามีพื้นฐานที่สามารถเรียนจบปริญญาตรีมาได้ ทักษะภาษาอังกฤษของผมในขณะนั้นเรียกว่าสเนคสเนคฟิชฟิช เลยดีกว่า การเดินทางไปถึงนั้น ผมเองยังไม่เคยรับมือกับสำเนียงบริติชแบบจังๆ เสียเท่าไหร่ เจอด่านแรกของการเข้าประเทศ คือพี่ ตม. ที่นู่น โดยปกติแล้วก็คือถามอะไรทั่วๆ ไป ซึ่งผมก็ซักซ้อมมาอย่างดี . ปรากฏว่าพี่ ตม. เค้าถามผมในสำเนียงอังกฤษที่ผมไม่คุ้นหูว่า […]

ช่วยเหลือคนอื่น คือ การพัฒนาตนเอง

18/07/2018

ปรากฎการณ์ “หมูป่า” ในช่วงไม่นานมานี้ คุณสังเกตุเห็นอะไรหรือเปล่า? “คอมพิวเตอร์ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นโดยนักประดิษฐ์เพียงคนเดียว” “อเล็กซานเดอร์ เกรแฮม เบลล์ คิดค้นโทรศัพท์ได้ จากแรงบันดาลใจที่เขาได้เริ่มกลับไปเยี่ยมแม่ที่มีปัญหาการได้ยิน และไปช่วยสอนคนหูหนวก” และ”กรุงโรมไม่สามารถสร้างขึ้นได้เพียงวันเดียว” . บนโลกนี้ มีการค้นพบใหม่ๆ มากมาย จากการไปช่วยคนอื่น หรือจากการที่มนุษย์ทั้งหลายคน มีจิตใจและแรงศรัทธาดีๆ จากหลากหลายความรู้มาร่วมช่วยกัน จึงค้นพบแนวคิดที่สร้างสรรค์และมุมมองใหม่ๆ ให้เกิดขึ้น ก็จากการต้องการแก้ปัญหาของสังคมหรือคนรอบข้างเนี่ยแหละครับ เราอาจจะเคยเรียนมาว่า หลอดไฟ ที่โธมัส เอดิสัน คิดค้นมันเป็นนวัตกรรมที่เปลี่ยนแปลงโลก แต่สำหรับผมแล้ว สิ่งที่เปลี่ยนแปลงยุคสมัยนั้นจริงๆ คือ “ระบบการกระจายกระแสไฟฟ้าไปตามบ้านเรือนต่างหากที่เปลี่ยนแปลง การอยู่อาศัยจริงๆ” ความคิดที่อยากจะให้ทุกบ้านได้มีหลอดไฟแสงสว่างใช้อย่างสะดวกสบายในเวลาค่ำคืน แทนตะเกียงแก๊ส หรือการจุดไฟที่อาจจะอันตราย ไฟไหม้บ้าน เลยพัฒนาระบบส่งไฟฟ้าแรงสูงให้กระจายไปทั่วเมืองได้เชื่อมต่อพลังงานไฟฟ้าได้จึงเกิดขึ้นต่อจากนั้น และเมื่อไฟฟ้าไปถึงทุกบ้านได้ สิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆ ที่เกิดมาอำนวยความสะดวกของทุกๆ ท่านในวันนี้ ก็เพราะระบบกระจายกระแสไฟฟ้านี่แหละครับ คือ กุญแจสำคัญ . คงมีหลายคนเลยใช่ไหมครับ? ที่ลองทำนู่นทำนี่ ฝึกนั่นฝึกนี่ ตามที่ตัวเองสนใจ ตามที่หนังสือดีๆ เค้าแนะนำกัน เพื่อให้ตัวเรานั้นมีทักษะหรือมีความสามารถพิเศษอะไรมากขึ้น แล้วก็แน่นอนเลยครับ หลายๆ […]

ท่องเที่ยว ห้องเรียนของภาคปฏิบัติ

20/06/2018

วิกิพีเดีย อธิบายคำว่า “การท่องเที่ยว” ไว้สั้นๆ ว่า หมายถึง “การเดินทางเพื่อพักผ่อนหย่อนใจหรือเพื่อความสนุกสนานตื่นเต้นหรือเพื่อหาความรู้” . องค์กรการท่องเที่ยวของสหประชาชาติ (อังกฤษ: World Tourism Organization) กำหนดไว้ว่า “การท่องเที่ยวหมายถึงการเดินทาง โดยระยะทางมากกว่า 40 กิโลเมตรจากบ้าน เพื่อจุดประสงค์ในการพักผ่อนหย่อนใจ” (ผมอ่านล่ะก็คิดในใจว่า การไปเที่ยวบ้านเพื่อนใกล้ๆ ห้องเพื่อนข้างๆ นี่เรียกว่า ไปเที่ยวไม่ได้ใช่ไหมน่ะ?) . แล้วคุณล่ะ จะกำหนดความหมายของการท่องเที่ยวไว้อย่างไรดี? . สำหรับ อานนท์แล้ว การท่องเที่ยว คือ “ห้องเรียนของภาคปฏิบัติ” ผมนี่แปลกใจเหลือเกิน ว่าทำไมโรงเรียนหรือสถาบันการศึกษาไม่ค่อยมีวิชา”การท่องเที่ยว”เสียเท่าไหร่เลย? . ผมนี่คิดฝันมาตั้งแต่เด็กเลยว่า “ถ้าที่โรงเรียนในทุกๆ สัปดาห์มีการสอนวิชาท่องเที่ยวอย่างได้สาระเป็นจริงเป็นจังขึ้นมา ผมคงจะเข้าใจอะไรหลายอย่างที่เรียนในห้องเรียนได้เร็วขึ้นแบบก้าวกระโดด!” . หลายคนอ่านถึงตรงนี้แล้ว อาจจะเถียงอานนท์ว่า “เป็นความคิดที่ไร้สาระจริงๆ” แต่สำหรับตัวผมเองนั้น กลับคิดว่าการมีเวลาให้กับตัวเองไป “ท่องเที่ยวแบบที่มีสาระ” การท่องเที่ยวนั้นก็คือห้องเรียนภาคปฏิบัติอย่างดี และอาจจะดีที่สุดด้วยซ้ำไป . ถ้าจะพูดแบบโคตรซีเรียส ผมอยากจะบอกว่า ที่เราเดินทางผ่านยุคสมัยต่างๆ จนนำพามนุษย์ตั้งแต่ยุคที่เรายังเป็นลิง จนมาถึงความเป็นมนุษย์ร่วมสมัยในปัจจุบันได้ในวันนี้ก็เพราะ […]

“Team Work Skill ทักษะเวิร์คๆ”

16/05/2018

การปลูกต้นไม้สักหนึ่งต้น มันไม่ใช่เพียงแค่การเอาต้นกล้าไปปักลงบนพื้นดิน ต้นไม้ถึงจะเจริญงอกงามขึ้นมาได้นะครับ ปัจจัยแวดล้อมทุกๆ อย่างต้องดี สมดุลย์ และเอื้อประโยชน์ต่อกัน นั่นหมายความว่ามันต้องเป็นดินที่ดี มีแร่ธาตุที่ดี ได้น้ำที่ดีเป็นประจำไม่ขาดตกบกพร่อง ได้แดดที่กำลังเหมาะ อากาศก็เหมาะสม พูดง่ายๆ ก็คือระบบนิเวศมันต้องดี ต้นไม้มันถึงเจริญงอกงาม . นาฬิกา ก็เช่นกัน เราอาจจะเห็นเพียงหน้าปัด เข็มชั่วโมง เข็มนาที เข็มวินาที ที่หมุนเคลื่อนที่ให้เราเห็น แต่เบื้องหลังของการขับเคลื่อนนั้น ประกอบด้วยกลไกที่เรามองไม่เห็นมากมาย เฟืองเล็กเฟืองน้อยเต็มไปหมด ซึ่งหากส่วนใดส่วนนึงเกิดเสีย ก็จะส่งผลกระทบต่อความเที่ยงตรงทันที หรือแม้กระทั่งอาจเลยไปสู่ความเสียหายเลยทีเดียว การทำงานและการใช้ชีวิตก็เช่นเดียวกัน การพัฒนาตนเองที่ดี ก็อาจจะต้องเป็นการพัฒนาตนเองร่วมกับผู้อื่น หรือให้เหมาะสมกับบริบทแวดล้อมของตนเองให้ดีด้วย . เคยได้ยินไหมครับ ว่าคนไทยทำงานเป็นทีมไม่ค่อยเก่ง เล่นกีฬาเป็นทีมเวิร์คไม่ค่อยดี และแน่นอนการทำงานเป็นองค์กรก็มักจะประสบปัญหา เพราะเราไม่ได้คิดว่าทักษะการทำงานร่วมกับคนอื่น นั้นเป็นสิ่งสำคัญในระบบการศึกษาไทย ซึ่งผมเองก็เคยผ่านวัยนั้นมาเช่นเดียวกัน . จนถึงวันนี้นะครับที่ผมมีบริษัทเป็นของตนเอง ผมเองขอบอกเลยไม่ใช่คนเก่งในทุกเรื่อง ผมแค่เป็นคนที่โชคดี ที่มีคนรอบตัวเก่งๆ ร่วมงานอย่างถูกที่ ถูกเวลา มีน้องๆ ที่เก่ง และพี่ๆ ที่มหัศจรรย์ช่วยผลักดันกันในหลากหลายภารกิจได้สำเร็จลุล่วง การที่ต้องทำงานกับคนเก่งๆ จากหลากหลายวิชาชีพ สถานะ […]

ถ่ายภาพ ทักษะง่ายๆ ของการทบทวนตัวคุณเอง

17/04/2018

ในโลกปัจจุบันที่ทุกอย่างถูกเล่าเรื่องจาก Visual ภาพถ่าย ภาพวิดีโอ ในวันนี้การใช้ภาพกลายเป็นเครื่องมือในการติดต่อสื่อสารที่สำคัญเอามากๆ เราอยู่ในยุคสมัยที่เต็มไปด้วยโซเชียลเน็ตเวิร์ค Facebook Instagram การแชท การแชร์ การคอมเม้นทุกวินาทีในทุกๆ วัน . ภาพถ่ายและสื่อ Visual ต่างๆ กลายเป็นเรื่องปกติที่มนุษย์ใช้สื่อสาร เชี่ยมต่อความรู้สึกและความหมายต่างๆ ต่อกัน จนใครไม่ใช้ภาพในการเล่นเรื่องต่างๆ นอกจากจะน่าเบื่อ ไม่น่าตื่นเต้น ก็ดูเหมือนจะทำให้เรื่องๆ นั้นที่อาจจะดีมากๆ ดูตกยุคตกสมัยไปเลยทีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในหลากหลายธุรกิจวันนี้ไปถึงอนาคต ก็ยิ่งต้องใช้ภาพมาสื่อสารลูกค้า ในการประชาสัมพันธ์และสื่อสารการตลาดอย่างมากมาย . แม้กระทั่งตัวผมเองในฐานะผู้เสพสื่อในแต่ละวันก็เคยชินกับความสะดวก ความตื่นเต้น ความสนุกบันเทิง และติดกับดักความสวยงามนั้นๆ จนกลายเป็น standard การบริโภค contents วันนี้ไปแล้ว . ทำไมภาพถึงมีพลังการสื่อสารมากในวันนี้น่ะหรือ? . ก็เพราะภาพ ทำให้คนจดจำได้ง่าย เร็ว และอาจจะกินใจผู้รับสารมากกว่าตัวหนังสือและคำบอกเล่าไงล่ะ เราอยากจะอธิบายว่าก๋วยเตี๋ยวเปรี้ยวมีรสชาติยังไง รถวิ่งเร็วแค่ไหน กาแฟยามเช้ามันหอมกรุ่นมากแค่ไหน การใช้ภาพดีๆ สักรูปช่วยให้คนที่เห็นภาพรู้สึกได้เร็วและเข้าถึงบรรยากาศกว่าเขียนเป็นตัวอักษรเยอะเลย (ถ้าผมหาภาพอะไรมาเล่าเรื่องที่เขียนอยู่ได้ในตอนนี้ คงไม่ต้องมาเขียนเล่าบทความนี้แล้วเนี่ยสินะ ! แต่ยังคิดไม่ออก […]

ตามทันโลกด้วยการจับใจความและตั้งข้อสังเกตุ

16/03/2018

ในยุคที่โลกเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วมีสิ่งใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมายจนผมเชื่อว่าหลายหลายคนแทบจะตามไม่ทันด้วยซ้ำ ผมเกิดในยุค 80s’ มันมีหลายอย่างมากมายที่ทำให้สังคมและผู้คนได้ปรับตัวและเปลี่ยนแปลงไปอย่างไม่น่าเชื่อ ด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นประกอบกับความก้าวหน้าขึ้นทุกวันของเทคโนโลยีการสื่อสารที่ทำให้หลายๆ คนเชื่อมต่อกัน รู้ทันข่าวสารต่างๆ อย่างรวดเร็ว เป็นเพื่อนกันข้ามฟากโลก ตลอดจนทำให้วิทยาการต่างๆ ที่เกิดขึ้นในแต่ละชั่วโมงส่งต่อและพัฒนาต่อๆ กันไปอย่างรวดเร็ว ในโลกทุกวันนี้ นั่นแหละมันทำให้เราและตัวผมเองก็อลหม่านไปกับข่าวสารที่อัพเดทตั้งแต่เรื่องใกล้ตัวไปจนถึงการเปลี่ยนแปลงของเรื่องใหญ่ๆ กันอย่างน่าอัศจรรย์ใจ และแน่นอนทุกวันนี้ผมก็ชักไม่แน่ใจว่าอันไหนเป็นเรื่องจริงว่าอันไหนเป็นสิ่งที่อัพเดท หรือ เรื่องไหนเป็นสิ่งที่หลอกลวงเป็นโฆษณาชวนเชื่อกันแน่ . เพราะว่ายุคนี้เป็นยุคของการแพร่กระจายทางด้านข้อมูลข่าวสารกันอย่างปัจจุบันทันด่วน เมืองที่เติบโตไปด้วยป้ายโฆษณาชวนเชื่อ viral marketing โฆษณาแฝง กิจกรรมที่พยายามปลุกเร้าการขาย จนไปถึงการผูกมัดตัวเราเข้าไปสู่ธุรกิจหรือประเด็นสังคมต่างๆ แบบนวลเนียน เด็กที่โตมากับยุคนี้คงจะมีสัญชาตญาณบางอย่างที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากการถูกสปอยล์ข่าวสารและความใจร้อนจากโลกของความสะดวกสบายวันนี้ . สิ่งหนึ่งที่ผมคิดว่าเป็นทักษะที่ดีอย่างหนึ่งในการทำงานและใช้ชีวิตประจำวัน ฝึกฝนและได้รับประโยชน์จากมันก็คือ “การหัดรู้จักจับใจความ” . การจับใจความนั้นหลายคนอาจจะรู้จักมันดีอยู่แล้วเพราะคงผ่านการเรียนพื้นฐานทางด้านภาษามาตั้งแต่ระดับประถม แต่สิ่งที่ผมจะอธิบายทักษะการจะจับใจความ ในแบบมุมของอานนท์ คงขอนิยามไปในมุมมองแบบกว้างของการจับใจความผ่านการใช้ชีวิตประจำวัน ใช่เพียงการจับใจความด้วยการอ่านตัวหนังสือเพียงอย่างเดียว . ก็เพราะด้วยโลกทุกวันนี้การสื่อสารไม่ได้มาในรูปแบบตัวหนังสือเพียงอย่างเดียวเสียแล้ว การที่เราจะเข้าใจ และตามให้ทันรหัสลับ ที่ซ่อนอยู่ในข้อมูลที่ถูกส่งมา ไม่ว่าจะเป็นทางภาพ ทางเสียงเพลง ทางโมชันกราฟฟิก หรือเรื่องราวจากหลักฐานวัตถุหรือสิ่งที่หลงเหลือไว้ให้เรางงกับเหตุการณ์ตรงหน้า . การจับใจความในรูปแบบนี้ก็คงเป็นการผสมผสานทางการสังเกตและตั้งคำถามในสิ่งต่างๆ จนถึงการไต่สวนกลั่นกรอง จบท้ายด้วยการสังเคราะห์และวิเคราะห์สิ่งนั้นๆ เป็นบทสรุปให้เราเข้าใจเนื้อหาที่ซ่อนเร้นในข้อมูลนั้นๆ . […]

“รู้จักตนเองผ่านงานอดิเรก” ตอนจบ

19/02/2018

หลายหลายธุรกิจจึงมักสร้างรายได้จากการบริการ “งานอดิเรก” ให้ผู้อื่น เช่น บริการนวดผ่อนคลาย บริการคาราโอเกะ และยิ่งมีคุณค่า มีราคา มีความหมายมากๆ ต่อผู้มาใช้จ่ายในเวลาว่าง เช่น งานธุรกิจโรงแรม ท่องเที่ยวต่างประเทศ พาดำน้ำ พาออกเรือยอร์ช ฉะนั้น หากพิจารณาดีๆ เราก็จะรู้ได้ทันทีเลยว่า “งานอดิเรก” ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ อีกต่อไปในโลกทุกวันนี้ โลกที่มีออนไลน์เชื่อมต่อคนได้เร็วขึ้นโลกที่ทุกวันนี้การเดินทางสะดวกขึ้น สายการบินถูกลง ท่องเที่ยวได้ไกลขึ้น “เวลาว่างและอดิเรก” จึงเป็นดัชนีชี้วัดที่สำคัญของเศรษฐกิจได้เลยทีเดียว และในระดับส่วนบุคคลงานอดิเรกนี่แหละเป็นตัวบอก “ตัวตน” ของเราได้ดีทีเดียวว่าเรามีความชอบ เรามีความสนใจ จริงๆ ในเรื่องใดทำไมเราถึงหมกมุ่นเรื่องนั้น? ทำไมเราถึงเสียเงินเสียทองในการเรียนรู้เรื่องนั้นเพิ่มเติม? ทำไมเราถึงเสียเวลาน้อยนิดที่เรามีไปกับเรื่องนั้นๆ? และผูกพันกับมัน? คิดถึงมันเมื่อมีโอกาสเสมอ ก็เพราะว่า งานอดิเรก นั้นมีตัวตนเราจริงๆ ที่เราอยากเป็น ที่เราอยากมีความสุข ล้วนอยู่ในงานอดิเรกของเรา . เมื่อมาถึงจุดนี้แล้ว ผมเองก็อยากชวนให้ทุกคนลองหัดสังเกต และตั้งคำถามดูว่า “ตนเองมีความสนใจ มีความชอบและหมกมุ่นในเรื่องใดเป็นพิเศษจริงๆ ที่คุณฝันและชอบเป็นประจำจนกลายเป็นงานอดิเรก หรือเป็นแรงปรารถนาลึกๆ ที่อยากได้ลองทำในเวลาว่างของคุณ?” การได้คุยกับตัวเองแล้วสอบถามความรู้สึกของตัวเองที่มีต่อ “งานอดิเรก” ก็อาจจะค้นพบ “ตัวตน” […]

“รู้จักตนเองผ่านงานอดิเรก” ตอนแรก

19/02/2018

เคยสงสัยไหมครับ ว่าคนที่ประสบความสำเร็จที่เราชื่นชอบส่วนหนึ่งที่นอกจากการทำงานอย่างมุ่งมั่นของเขาแล้ว เราก็มักจะพบว่าเขามักมีงานอดิเรกหรืองานที่ชื่นชอบไว้ทำคั่นเวลาเสมอ ทั้งๆ ที่งานประจำก็ยุ่งอยู่แล้ว เค้าเหล่านั้นแบ่งเวลาอย่างไร? และเหตุใดจึงต้องมีงานอดิเรก? แล้วงานอดิเรกมีประโยชน์อะไรกับชีวิตเรา? . ยกตัวอย่างเช่น วอร์เรน บัฟเฟตต์ CEO ของ บริษัท Berkshire Hathaway เขาเคยกล่าวไว้ผ่านทางนิตยสาร Forbes ว่า เค้าหัดเล่นอูคูเลเล่ มานาน10 กว่าปีแล้วโดยพูดติดตลกว่า “ก็แค่ต้องการสร้างความประทับใจให้กับหญิงสาวคนหนึ่ง…” . บิลล์ เกตส์ ผู้ก่อตั้ง Microsoft กับงานอดิเรกคือการได้นั่งเล่นไพ่กับบรรดาเพื่อนสนิท และที่น่าสนใจ วอร์เรน บัฟเฟตต์ คือ คู่หู ขาไพ่ของเขาที่เป็นคนแนะนำกิจกรรมเล่นไพ่ให้กับเขาเองซึ่งจริงๆ แล้วอาจจะดูเป็นเรื่องแปลกของความหลากหลายที่มนุษย์แต่ละท่านมีความสนใจในกิจกรรมที่แตกต่างกันไป อาจดูไม่เกี่ยวเนื่องกับอาชีพหลักหรือชีวิตประจำวันเลยด้วยซ้ำ แต่ก็นี่แหละคือสิ่งที่น่าสนใจของ “งานอดิเรก” เพราะทุกๆ คนก็ล้วนมีงานอดิเรกได้ไงล่ะ ลองสังเกตคนใกล้ตัวคุณดู ก็จะรู้ว่าพวกเขาล้วนแต่มีงานอดิเรกที่แตกต่างกันไป ซึ่งที่น่าสนใจ หลายๆ ครั้งงานอดิเรกก็มักไม่ค่อยเกี่ยวกับธุรกิจหรืองานการที่เขาทำอยู่เป็นประจำเลยด้วยซ้ำไป หนักข้อไปกว่านั้น ยิ่งเลือกทำกิจกรรมที่ต่างไปสุดขั้ว บ้างออกไปทางไร้สาระ บ้างก็บ้าบิ่นอันตราย งานอดิเรกบางชนิดหลายคนทุ่มเงินทุ่มทองไปกับสิ่งนั้นมาก เรียกว่าแทบจะดูเหมือนเสพติดและกลายเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญในชีวิตเลยทีเดียว แล้วทำไม ยังต้องมีงานอดิเรกอยู่ล่ะ? […]