Pantavit Lawaroungchok

20XX

“พันธวิศ ลวเรืองโชค” นักสร้างประสบการณ์ผู้อยู่เบื้องหลังไม่ว่าจะเป็น Event Exhibition Visual Graphic Interactive Media งานทางด้าน Interior และ ฯลฯ ประสบการณ์มากกว่า 10 ปี ผ่านมือมามากกว่า 1,000 โปรเจกต์ เชื่อเถอะว่าหากคุณไม่รู้จักเรา อย่างน้อยคุณอาจจะเคยไปงานที่เราทำ

 

Blogs

Learning From BNK48 #5

20/06/2018

และแล้วก็เดินทางมาถึงบทความที่ 5 ตอนสุดท้ายในซีรีส์ Learning From BNK48 ในช่วงขณะที่เขียนอยู่นี้ มีข่าวใหญ่ที่น่าสนใจในเรื่องของการเข้าซื้อ – ขายหุ้นของ บริษัท โรส เอ็นเตอร์เทนเมนท์ คอร์ปอเรชั่น ซึ่งเป็นบริษัทต้นสังกัด BNK48 ในประเทศไทย โดยบริษัท แพลน บี มีเดีย จํากัด (มหาชน) (Plan B) ซึ่งเป็นบริษัทที่ให้บริการและรับจ้างผลิตสื่อโฆษณาภายนอกที่อยู่อาศัย (Out of Home Media) ในอัตราส่วน 20.7 (ข้อมูลปีพ.ศ. 2560 จาก www.hooncenter.com) Plan B ใช้เงินทั้งสิ้น 182.25 ล้านบาท ในการเข้าซื้อหุ้น 35% ของ BNK48… . นั่นหมายความว่าที่ผ่านมา BNK48 มีมูลค่าธุรกิจรวมประมาณ 520.71 ล้านบาท (ข้อมูลจาก เพจลงทุนแมน) และกำลังจะมีมูลค่าเพิ่มขึ้น รวมถึงเพิ่มช่องทางกระจายคอนเทนท์อีกนับไม่ถ้วน… […]

Learning From BNK48 #4

16/05/2018

หากจะพูดถึงตัว “สินค้า” ที่แท้จริงของกลุ่มไอดอล BNK48 ก็คงจะหลีกหนีเรื่อง “กิจกรรมการบริการทางด้านความบันเทิง” ไม่ได้ ซึ่งมีรูปแบบต่างๆ ที่น่าสนใจและมีผลอย่างมากต่อวิธีการทำการตลาดของทุกธุรกิจในประเทศไทยพอสมควร…หลายๆ กรณีศึกษาที่เกิดขึ้นถึงขั้นร้องอุทานขึ้นมาว่า “เห้ย… ทำแบบนี้ได้ด้วยเหรอวะ?”… เช่น การขาย Founder member box หรือ กล่องดำของสมาชิกกลุ่มบุกเบิกที่จำกัดจำนวน และจำกัดคนซื้อด้วย เพราะสนนราคาสูงถึง 20,000 บาท ซึ่งจะได้การ์ดสมาชิกที่มีสิทธิพิเศษ คือ สิทธิ์รับชมการแสดงรอบปฐมทัศน์เปิดโรงละครของเมมเบอร์ BNK48 ทีม BIII* (เฉพาะผู้สมัครก่อนวันที่ 28 กุมภาพันธ์), ที่นั่งในโรงละคร (Theater) จำนวน 50 ที่นั่งตลอดระยะเวลา 3 ปี และ Souvenir ต่างๆ ได้แก่ Booklet (ซึ่งจะมีทั้งข้อมูลของเมมเบอร์ BNK48, ข้อมูลโรงละคร และเพลงต่างๆ ที่จะใช้แสดงในโรงละคร), รูปพิเศษพร้อมลายเซ็นเลือกเมมเบอร์ได้, บัตรเชกิ (Cheki) หรือบัตรถ่ายรูปโพลารอยด์คู่กับเมมเบอร์ได้ 1 คน, […]

Learning From BNK48 #3

17/04/2018

เมื่อแรกเริ่มที่วง BNK48 ถือกำเนิดขึ้นในประเทศไทยนั้น กิจกรรมต่างๆ ที่เกิดขึ้นของศิลปินกลุ่มนี้ นับว่าเป็นเรื่องที่แปลกใหม่มาก ไม่ว่าจะเป็นคำนิยามที่เรียกตัวเองว่าไม่ใช่ “กลุ่มศิลปิน” แต่เป็น “Idol” ไปจนถึงคำศัพท์เฉพาะที่ใช้เรียกผู้ที่ติดตามคลั่งไคล้อย่างคำว่า “โอตะ” ในกลุ่มเองก็มีชื่อเรียกตำแหน่งต่างๆ ของคนในวง ไม่ว่าจะเป็น “เซ็นเตอร์” “เซ็มบัตสึ” “กัปตัน” “เคงคิวเซย์” “คามิ7 (คามิเซเว่น)” เป็นต้น ซึ่งไม่ต่างอะไรกับการบริหารจัดการตำแหน่งต่างๆ ในทีมฟุตบอลที่มีจำนวนสมาชิกมากๆ… ไปจนถึง “งานจับมือ” ที่เป็นคล้ายๆ งาน Fan Meeting แต่สามารถจับต้องไอดอลได้ในรูปแบบของ “งานจับมือ” คนละ 8 – 10 วินาที… ทั้งหมดนี้เป็นมากกว่าแค่วง Girl Group ที่ทำตัวใสๆ น่ารัก เอ็นเตอร์เทนผู้คนอย่างเดียว หากแต่เป็น “วัฒนธรรมไอดอล” ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นกับรูปแบบของวงการบันเทิงในประเทศไทย และได้สร้างปรากฏการณ์ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมากในสังคมไทยในตอนนี้ . ในประเทศญี่ปุ่นที่ถือว่าเป็นประเทศแม่ของวัฒนธรรมไอดอล แนวคิด “Idol you can meet” นั้นไม่ได้เป็นเรื่องใหม่แต่อย่างใด […]

Learning From BNK48 #2

15/03/2018

ในขณะที่เราหยิบมือถือขึ้นมาในแต่ละวัน เลื่อนสไลด์ Feed เพื่อรับชมข้อมูลข่าวสารจากแอปพลิเคชัน โซเชียลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook Instagram Line หรือแอปอื่นๆ นั้นกลายเป็นเรื่องที่เป็นกิจวัตร เริ่มตั้งแต่ตื่นนอนขึ้นมา เช้า สาย บ่าย เย็น หรือแม้กระทั่งตอนหลับยังละเมอแชท!!! เป็นเรื่องปกติที่คุ้นชินของชีวิตปัจจุบันไปซะแล้ว… . โซเชียลมีเดียเข้ามาทดแทนสื่อกระแสหลักต่างๆ มากมายที่ทยอยล้มหายตายจาก ปิดตัว เปลี่ยน Platform เข้าสู่โลกออนไลน์กันไม่เว้นแต่ละวัน เป็นคลื่นสภาวะการเปลี่ยนแปลงที่ถาโถมยากที่จะหลีกเลี่ยงได้… ผู้คนเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค ทัศนคติต่อความเป็นอยู่ของผู้คนนั้นเริ่มมีกระบวนทัศน์ใหม่ๆ (Paradigm) ที่ขนาดคนรุ่นใหม่ๆ เองก็ยังตามไม่ค่อยจะทัน… ธุรกิจต่างๆเริ่มขยับตัวหาช่องทางรอดที่สอดรับกับกระแสการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมครั้งนี้… ทุกคนล้วนได้รับผลกระทบไม่มากก็น้อย ไม่ช้าก็เร็ว!!!!!!!! มีคนเรียกปรากฎการณ์นี้ว่า “Technology Disruption”… ซึ่งไม่ได้เป็นเฉพาะสังคมไทย หากแต่มันเป็นกันทั้งโลก… มันเป็นจุดเปลี่ยนแห่ง “ยุคสมัย” โดยแท้จริง… แต่ที่เขียนมาถึงตรงนี้ก็เป็นเรื่องทั่วๆ ไป ไปซะแล้วรึเปล่า?.. รู้อยู่แล้วรึเปล่า?.. ทุกคนสามารถหาอ่านจากในอินเทอร์เน็ตที่ไหน? หรือบนเวที Speaker ที่มีอยู่เกลื่อนบ้านเกลื่อนเมืองเวทีไหนก็ได้ในตอนนี้…เราจะไม่พูดถึงเรื่องนี้กันอีก!!!!! . เราสนใจพฤติกรรมเล็กๆ ที่เกิดขึ้นจริงในสังคมไทยที่ใกล้ตัวมากกว่านั้น… ทุกคนเคยลองสังเกตและตั้งคำถามมั้ยหล่ะว่า “เค้าดูอะไรกันใน […]

Learning From BNK48

19/02/2018

“แอบมองเธออยู่นะจ๊ะ แต่เธอไม่รู้บ้างเลย” น่าจะเป็นประโยคยอดฮิตติดปากทั่วบ้านทั่วเมืองในรอบสองเดือนที่ผ่านมานี้ จากท่อนหนึ่งของเพลงคุ๊กกี้เสี่ยงทายของวงไอดอลกรุ๊ปหน้าใหม่ BNK48 ที่มีสมาชิกมากถึง 28 คน เป็นประวัติการณ์สำหรับวงการเพลงและวงการบันเทิงเมืองไทย เป็นกลุ่มไอดอลแฟรนไชส์ที่มาจากวงพี่อย่าง AKB48 ของประเทศญี่ปุ่น … มองเผินๆ อาจจะคิดว่าเป็นเพียงแค่ปรากฎการณ์เพลงฮิต เกิดกระแสชั่วข้ามคืนเหมือนอย่างเพลงหรือวงดนตรีอื่นๆ ที่ผ่านมา หรือมันอาจจะเป็นเพียงแค่กระแสเท่านั้นจริงๆ ก็ได้ พอเดี๋ยวผู้คนเริ่มเบื่อก็จะดับความนิยมลงอย่างรวดเร็ว !!!!!! … . ก่อนจะพูดถึงรายละเอียดที่มากไปกว่านี้ ผมต้องขอออกตัวก่อนว่า ผมไม่ใช่แฟนคลับ ไม่ได้โอชิหรือโอตะใครเป็นพิเศษ แต่มันมีเรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวกับการตั้งคำถามที่ย้อนแย้งกันมากมายที่เกิดขึ้นในสังคมไทยกับการนำเข้า “วัฒนธรรมบันเทิง” รูปแบบนี้จากประเทศแม่ของวงอย่างญี่ปุ่น ประเทศที่มีเอกลักษณ์ความเฉพาะตัวมากที่สุดประเทศหนึ่งของโลก เข้ามาปรุงแต่งเสริมรสชาติใหม่ ปรับโฉมให้เข้ากับ “จริต” ในการเสพสื่อบันเทิงของบ้านเรา ที่มีความแตกต่างจากประเทศต้นฉบับโดยสิ้นเชิง … พออ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนอาจจะปิดทิ้งหรือเลื่อนข้ามไป เพราะคิดว่ามันจะเป็นเรื่องของคนบ้าศิลปินกำลังเขียนชื่นชมศิลปินที่เค้าชื่นชอบเท่านั้น ช้าก่อน !!!!!! ลองอดทนอ่านต่อไปก่อนอีกสักนิดแล้วจะรู้ว่ามันไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน !!! . อะไรคือ BNK48? ทำไมต้องมีสมาชิกเยอะขนาดนี้? วงแบบนี้ใครจะสนใจ? เฉพาะกลุ่มพวกผู้ชายโอตาคุรึเปล่า? มันจะเหมาะสมกับคนไทยเหรอ? วงจะไปตลอดรอดฝั่งมั้ย? ขนาดค่ายใหญ่ๆ ศิลปินเบอร์ใหญ่ๆ ยังอยู่กันไม่ได้เลยนะชั่วโมงนี้!! […]