Pantavit Lawaroungchok

20XX

“พันธวิศ ลวเรืองโชค” นักสร้างประสบการณ์ผู้อยู่เบื้องหลังไม่ว่าจะเป็น Event Exhibition Visual Graphic Interactive Media งานทางด้าน Interior และ ฯลฯ ประสบการณ์มากกว่า 10 ปี ผ่านมือมามากกว่า 1,000 โปรเจกต์ เชื่อเถอะว่าหากคุณไม่รู้จักเรา อย่างน้อยคุณอาจจะเคยไปงานที่เราทำ

 

Blogs

Learning From BNK48 #2

15/03/2018

ในขณะที่เราหยิบมือถือขึ้นมาในแต่ละวัน เลื่อนสไลด์ Feed เพื่อรับชมข้อมูลข่าวสารจากแอปพลิเคชัน โซเชียลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook Instagram Line หรือแอปอื่นๆ นั้นกลายเป็นเรื่องที่เป็นกิจวัตรเริ่มตั้งแต่ตื่นนอนขึ้นมา เช้า สาย บ่าย เย็น หรือแม้กระทั่งตอนหลับยังละเมอแชท!!! เป็นเรื่องปกติที่คุ้นชินของชีวิตปัจจุบันเราๆ ไปซะแล้ว… . โซเชียลมีเดียเข้ามาทดแทนสื่อกระแสหลักต่างๆ มากมายที่ทยอยล้มหายตายจาก ปิดตัว เปลี่ยน Platform เข้าสู่โลกออนไลน์กันไม่เว้นแต่ละวัน เป็นคลื่นสภาวะการเปลี่ยนแปลงที่ถาโถมยากที่จะหลีกเลี่ยงได้… ผู้คนเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค ทัศนคติต่อความเป็นอยู่ของผู้คนนั้นเริ่มมีกระบวนทัศน์ใหม่ๆ (Paradigm) ที่ขนาดคนรุ่นใหม่ๆ เองก็ยังตามไม่ค่อยจะทัน… ธุรกิจต่างๆเริ่มขยับตัวหาช่องทางรอดที่สอดรับกับกระแสการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมครั้งนี้… ทุกคนล้วนได้รับผลกระทบไม่มากก็น้อย ไม่ช้าก็เร็ว!!!!!!!! มีคนเรียกปรากฎการณ์นี้ว่า “Technology Disruption”… ซึ่งไม่ได้เป็นเฉพาะสังคมไทย หากแต่มันเป็นกันทั้งโลก… มันเป็นจุดเปลี่ยนแห่ง “ยุคสมัย” โดยแท้จริง… แต่ที่เขียนมาถึงตรงนี้ก็เป็นเรื่องทั่วๆ ไป ไปซะแล้วรึเปล่า?.. รู้อยู่แล้วรึเปล่า?.. ทุกคนสามารถหาอ่านจากในอินเทอร์เน็ตที่ไหน? หรือบนเวที Speaker ที่มีอยู่เกลื่อนบ้านเกลื่อนเมืองเวทีไหนก็ได้ในตอนนี้…เราจะไม่พูดถึงเรื่องนี้กันอีก!!!!! . เราสนใจพฤติกรรมเล็กๆ ที่เกิดขึ้นจริงในสังคมไทยที่ใกล้ตัวมากกว่านั้น… ทุกคนเคยลองสังเกตและตั้งคำถามมั้ยหล่ะว่า “เค้าดูอะไรกันใน […]

Learning From BNK48

19/02/2018

“แอบมองเธออยู่นะจ๊ะ แต่เธอไม่รู้บ้างเลย” น่าจะเป็นประโยคยอดฮิตติดปากทั่วบ้านทั่วเมืองในรอบสองเดือนที่ผ่านมานี้ จากท่อนหนึ่งของเพลงคุ๊กกี้เสี่ยงทายของวงไอดอลกรุ๊ปหน้าใหม่ BNK48 ที่มีสมาชิกมากถึง 28 คน เป็นประวัติการณ์สำหรับวงการเพลงและวงการบันเทิงเมืองไทย เป็นกลุ่มไอดอลแฟรนไชส์ที่มาจากวงพี่อย่าง AKB48 ของประเทศญี่ปุ่น … มองเผินๆ อาจจะคิดว่าเป็นเพียงแค่ปรากฎการณ์เพลงฮิต เกิดกระแสชั่วข้ามคืนเหมือนอย่างเพลงหรือวงดนตรีอื่นๆ ที่ผ่านมา หรือมันอาจจะเป็นเพียงแค่กระแสเท่านั้นจริงๆ ก็ได้ พอเดี๋ยวผู้คนเริ่มเบื่อก็จะดับความนิยมลงอย่างรวดเร็ว !!!!!! … . ก่อนจะพูดถึงรายละเอียดที่มากไปกว่านี้ ผมต้องขอออกตัวก่อนว่า ผมไม่ใช่แฟนคลับ ไม่ได้โอชิหรือโอตะใครเป็นพิเศษ แต่มันมีเรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวกับการตั้งคำถามที่ย้อนแย้งกันมากมายที่เกิดขึ้นในสังคมไทยกับการนำเข้า “วัฒนธรรมบันเทิง” รูปแบบนี้จากประเทศแม่ของวงอย่างญี่ปุ่น ประเทศที่มีเอกลักษณ์ความเฉพาะตัวมากที่สุดประเทศหนึ่งของโลก เข้ามาปรุงแต่งเสริมรสชาติใหม่ ปรับโฉมให้เข้ากับ “จริต” ในการเสพสื่อบันเทิงของบ้านเรา ที่มีความแตกต่างจากประเทศต้นฉบับโดยสิ้นเชิง … พออ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนอาจจะปิดทิ้งหรือเลื่อนข้ามไป เพราะคิดว่ามันจะเป็นเรื่องของคนบ้าศิลปินกำลังเขียนชื่นชมศิลปินที่เค้าชื่นชอบเท่านั้น ช้าก่อน !!!!!! ลองอดทนอ่านต่อไปก่อนอีกสักนิดแล้วจะรู้ว่ามันไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน !!! . อะไรคือ BNK48? ทำไมต้องมีสมาชิกเยอะขนาดนี้? วงแบบนี้ใครจะสนใจ? เฉพาะกลุ่มพวกผู้ชายโอตาคุรึเปล่า? มันจะเหมาะสมกับคนไทยเหรอ? วงจะไปตลอดรอดฝั่งมั้ย? ขนาดค่ายใหญ่ๆ ศิลปินเบอร์ใหญ่ๆ ยังอยู่กันไม่ได้เลยนะชั่วโมงนี้!! […]