LEGO Education (ตอนจบ)

By : Jakkrit Siririn


LEGO Mindstorms เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่คนรักของเล่นทั่วทุกมุมโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับบรรดาแฟนพันธุ์แท้ LEGO และน้องๆ ที่อยู่ในวงการหุ่นยนต์

ลำพังตัวต่อธรรมดาของ LEGO ก็ได้รับความนิยมระดับโลกอยู่แล้ว ยิ่งเมื่อ LEGO ให้กำเนิด Mindstorms ที่ทำให้ตัวต่อของเล่นพลาสติกยี่ห้อLEGO ขนานแท้และดั้งเดิมสามารถเดินเหินขยับเขยื้อนเคลื่อนไหวได้ มีหรือที่แฟนพันธุ์แท้ LEGO และน้องๆ ที่อยู่ในวงการหุ่นยนต์จะอยู่เฉยๆ ได้

การที่ตัวต่อLEGO สามารถเดินเหินไปไหนมาไหนได้ ก็เป็นเพราะว่า LEGO ได้ใส่เจ้า  Mindstorms หรือกลไกมอเตอร์ที่ทำให้ตัวต่อ LEGO สามารถขยับเขยื้อนเคลื่อนไหวได้ โดยไม่ต้องใช้มือจับให้เดินนั่นเอง

การไม่ต้องใช้มือจับให้เดินนั้น มีที่มาจากการที่ LEGO Mindstorms มีกลไกมอเตอร์สองชนิดคือ Large motor จำนวน 2 ตัว และ Medium Motor อีกจำนวน 1 ตัว

นอกจากมอเตอร์แล้ว LEGO Mindstorms ยังมีเซนเซอร์ที่ใช้ตรวจจับความเคลื่อนไหว ซึ่งมีทั้งแบบกล้อง และแบบแสง รวมถึงมีรีโมทคอนโทรลระบบอินฟาเรด ที่สามารถบังคับจากระยะไกล

และที่สำคัญที่สุด ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญของ LEGO Mindstorms ก็คือตัวสมองกลที่ใช้ควบคุมการทำงานของกลไกทั้งหมด

แฟนพันธุ์แท้ LEGO และน้องๆ ที่อยู่ในวงการหุ่นยนต์ ต่างรู้ดีว่า LEGO Mindstorms เป็นหนึ่งในโครงการ LEGO Education ซึ่งเป็นโครงการที่ทาง LEGO ได้ยกระดับ Positioning สินค้าและบริการของตนเองขึ้นสู่การเป็นของเล่นทางการศึกษา

และก่อนหน้าที่จะยกระดับตัวตนขึ้นมาเป็นของเล่นทางการศึกษานั้น LEGO ก็เหมือนกับบริษัทของเล่นทั่วไปที่วาง Positioning หรือตำแหน่งของ Brand หรือตราสินค้าเป็นของเล่นสำหรับเด็กแบบกว้างๆ ซึ่งสู้กันในสนามใหญ่ที่มั่วไปหมด

เพราะ Segment ของ LEGO เคยปะปนอยู่กับของเล่นทั่วๆ ไป ไล่ตั้งแต่ปืนพลาสติก ไปจนถึงตุ๊กตาหมี Teddy Bear

ต่อมาภายหลัง มีการยกระดับ Brand ของ LEGO ขึ้นมานิดหนึ่งคือขยับขึ้นจากของเล่นแบบกว้างๆ มาสู่ของเล่นเสริมทักษะ

การที่ LEGO ได้ยกระดับ Positioning ขึ้นมานั้น เหตุผลหลักก็คือ การสร้างความแตกต่าง หรือสร้างอัตลักษณ์ใหม่ให้เกิดขึ้นกับ Brand หรือยี่ห้อสินค้า โดยเป็นที่ทราบกันดีว่า ในท้องตลาดวงการของเล่นแบบบ้านๆ ทั่วทุกมุมโลก จะมีLEGO ปลอมกราดเกลื่อนไปหมด

ดังนั้น หนทางเดียวที่จะฉีกหนีจากบรรดาLEGO ปลอมราคาถูกได้ก็คือการเปลี่ยนสมรภูมิรบ  จาก Red Ocean หรือทะเลเลือด ที่คู่แข่งทางธุรกิจฟาดฟันกันเลือดนองท้องช้าง ไปสู่ Blue Ocean หรือน่านน้ำใหม่ใสสะอาด ที่เสมือนเป็นสนามซึ่งไร้คู่แข่งขันทางการตลาด

หลังจากยกระดับ Brand ของ LEGO ขึ้นมาเป็นของเล่นเสริมทักษะ LEGO เรียกตัวเองใหม่ว่า LEGO Learning และปรับชื่อ Segment ใหม่ว่า Dacta, DUPLO และ TECHNIC

ก่อนที่จะรวมโครงการ LEGO Mindstorms รวมถึงโครงการใหม่ LEGO Pneumatics เมื่อรวมเข้ากับ Dacta, DUPLO และ TECHNIC ก็ขยับขึ้นมาเป็น LEGO Education ในปัจจุบัน

LEGO Education แบ่งออกเป็น 5 ระดับด้วยกัน เริ่มที่ Preschool หรือ LEGO สำหรับเด็กก่อนวัยเรียน หรือก่อนเข้าโรงเรียนประถม อาจนับถึงสถานรับเลี้ยงเด็ก ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก หรือเตรียมอนุบาล และอนุบาล 1 2 3 Homeschool คือ LEGO สำหรับเด็กบ้านเรียน หรือเด็กเรียนที่บ้านที่พ่อแม่และผู้ปกครองเป็นคนสอนเอง

Elementary คือ LEGO สำหรับเด็กชั้นประถมศึกษา Middle School คือ LEGO สำหรับเด็กชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น และ Afterschool คือ LEGO สำหรับเด็กชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายขึ้นไปจนถึงก่อนเข้าวิทยาลัยหรือมหาวิทยาลัย

LEGO วันนี้ จึงไม่ใช่บริษัทของเล่นทั่วๆ ไป ที่วาง Position หรือตำแหน่งของ Brand หรือตราสินค้าเป็นของเล่นสำหรับเด็กแบบกว้างๆ แบบเดิมๆ

แต่เป็น LEGO ที่พัฒนาตนเองขึ้นสู่การเป็นของเล่นทางการศึกษา หรือ LEGO Education

ที่ไม่ได้มาเพราะโชคช่วย แต่เพราะ LEGO มีทีมวิจัยที่แข็งแกร่ง และ LEGO ได้นำผลการวิจัยมาพัฒนา หรือที่ในวงการวิชาการเรียกว่า R&D ที่ย่อมาจาก Research and Development

การตั้งชื่อ LEGO Education ก็ไม่ใช่ว่าไม่มีที่มาที่ไป หรือแค่พัฒนามาจากชื่อ LEGO Learning แต่เป็นการทำงานที่ลงลึกในองค์ความรู้ทางวิชาการ ด้วยการลงพื้นที่เก็บข้อมูลจริง และศึกษาค้นคว้า ผ่านการทบทวนวรรณกรรม

ประเด็นสำคัญก็คือ เป็นงานวิจัยร่วมสมัย

เพราะในปัจจุบัน แวดวงการศึกษา หรือ Education ที่ LEGO เอามาตั้งเป็นชื่อโครงการคือ LEGO Education มีการพูดถึง 21st Century Skills หรือ ทักษะแห่งศตวรรษที่ 21 และแวดวงการศึกษาก็มีการพูดถึงประเด็น STEM Education ที่ย่อมาจาก วิทยาศาสตร์ (Science: S) เทคโนโลยี (Technology: T) วิศวกรรมศาสตร์ (Engineer: E) และคณิตศาสตร์ (Mathematics: M)

LEGO Education ก็มีการพูดถึงและมีการสร้างของเล่นที่ออกแบบมาสำหรับ 21st Century Skills และ STEM Education ที่เป็นรูปธรรม จับต้องได้

LEGO Education มีการพูดถึงCareer and Learning Skills, Technology Skills, Critical Thinking and Problem Solving, Creativity and Innovation และ Collaboration, Teamwork and Leadershipที่เป็นรูปธรรม จับต้องได้

LEGO วันนี้ จึงเป็นบริษัทของเล่นที่วาง Positioning สินค้า ยกระดับขึ้นไปสู่ตลาดบน คือตลาดปัญญาชนอย่างเต็มรูปแบบ โดยทิ้งให้บรรดา LEGO ปลอม เวียนว่ายตายเกิดอยู่ใน Segment เก่าๆ

 

Reviews

Comment as: