LEGO Education (ตอนแรก)

By : Jakkrit Siririn


LEGO ก่อตั้งโดย Ole Kirk Christiansen ช่างไม้ชาวเดนมาร์กแห่งเมือง Billlund ผู้ให้กำเนิดกลุ่มบริษัทผู้ผลิตของเล่น LEGO Group เมื่อปี ค.ศ.1932

จุดประกายความคิดเรื่อง LEGO ของ Ole เกิดขึ้นมาก็ด้วยความที่เขาประกอบอาชีพเป็นช่างไม้พร้อมๆ กับสถานะของความเป็นพ่อผู้ยากจน ไม่มีเงินที่จะซื้อของเล่นแพงๆ ให้ลูก เขาจึงลงมือสร้างของเล่นขึ้นมาด้วยตนเอง

และการที่อาชีพทุนเดิมของเขาคือช่างไม้ ของเล่นที่ Ole ผลิตในช่วงแรก จึงเป็นของเล่นที่ทำมาจากไม้นั่นเอง

2 ปีถัดมา คือใน ค.ศ.1934 หลังจากที่ Ole ได้ประดิษฐ์ตัวต่อไม้ของเล่นสำหรับลูกเขามาแล้วหลายตัว เขาก็เกิดไอเดียเก๋ขึ้นมาโดยฉับพลัน ว่าของเล่นแบบนี้ จะต้องนำออกขายในราคาถูกๆ สำหรับลูกคนจนด้วยกันได้เล่นบ้าง Ole จึงตัดสินใจตั้งบริษัท LEGO ขึ้นมา

ซึ่งคำว่า LEGO นี้ Ole ได้นำมาจากคำในภาษาเดนนิสคือ Leg Godt ซึ่งแปลว่าเล่นได้ดี หรือ play well ในภาษาอังกฤษและคำว่า LEGO นี้ ในภาษาละตินยังมีความหมายว่าฉันรวบรวม หรือ I assemble อีกด้วย กระทั่งในภาษากรีกก็มีความหมายว่าเก็บรวบรวม หรือ gather, pick up อีกต่างหาก

อีก 6 ปีให้หลังคือใน ค.ศ.1940 บริษัทของ Ole ได้เริ่มมีการผลิตของเล่นที่ทำมาจากพลาสติกเพิ่มเติมเข้ามาจากของเล่นไม้หรือสารสังเคราะห์จากเยื่อไม้คือ cellulose acetate ก่อนที่จะกลายมาเป็นพลาสติกดังเช่นที่เป็นอยู่ในปัจจุบันและในปี1949 บริษัท LEGO ก็ได้ให้กำเนิดตัวต่อพลาสติก brick ซึ่งเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายมาจวบจนปัจจุบัน (ตัวต่อพลาสติกนี้มีต้นแบบมาจากKiddicraft แห่งประเทศอังกฤษ)

ในสมัยนั้น การนำพลาสติกผสมกับไม้มาทำเป็นของเล่นยังไม่เป็นที่นิยม เนื่องเพราะผู้คนส่วนใหญ่พากันคิดว่าของเล่นที่ทำมาจากพลาสติกไม่ทนทานเท่าของเล่นโลหะหรือสังกะสี ดังนั้นยอดขายของ LEGO ในช่วงแรกจึงไม่ดีนัก

จนกระทั่งในปี ค.ศ.1954 ลูกชายของ Ole คือ Godtfred Krik Christiansen ซึ่งในขณะนั้นเป็นรองผู้จัดการ ได้คิดต่อยอดว่าตัวต่อพลาสติกของ LEGO นี้สามารถดัดแปลงวิธีการต่อเข้าด้วยกันของตัวต่อแต่ละชิ้นแทนที่การกำหนดไว้แบบเดียวได้

Godtfred ใช้เวลาคิดถึง 4 ปี และมาสำเร็จในปี 1958 ต้นแบบของตัวต่อลักษณะใหม่ซึ่งมีรูปร่างเหมือนดังเช่นในปัจจุบันจึงได้รับการพัฒนาขึ้นโดย LEGO ชุดใหม่ได้ขึ้นทะเบียนสิทธิบัตรเมื่อวันที่ 28 มกราคม 1958 ตราบจนกระทั่งถึงปัจจุบัน

ในปัจจุบัน ได้มีการต่อยอดแนวความคิดของตัวต่อ LEGO ออกไปเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ มากมาย มากเสียจนหากว่าคุณปู่ Ole ได้เห็นเข้าก็คงจะต๊กกะใจเป็นแน่แท้

เพราะ LEGO ยุคดิจิทัลนี้ ได้ทำการต่อยอดแนวความคิดดั้งเดิมของคุณปู่ Ole เป็นสินค้าใหม่ๆ จำนวนมาก หลายชิ้นเกือบจะฉีกแนวออกมาจากรากฐานงานสร้างสรรค์ของคุณปู่ Ole เอาเลยทีเดียว

อาทิ นาฬิกาข้อมือ ที่ออกวางจำหน่ายครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ.2005 โดยความร่วมมือระหว่าง LEGO กับ  Citizen ผู้อาสามาเป็นพันธมิตรในการผลิตตัวเรือนแล้วใช้หน้าปัด และสายจากชิ้นส่วน LEGO หรือจะเป็น
โคมไฟในปลายปี 2006 ซึ่งเป็น ค.ศ.ที่ LEGO ได้ทำการผลิตโคมไฟที่สามารถปรับแสงได้ให้ผู้ใช้ถอดประกอบแบบใหม่ๆ ได้ตามชอบโดยในปีนี้ LEGO เริ่มปิ๊งไอเดียจาก Apple ของสตีฟ จ๊อบส์ ด้วยการเปิด Stores Imagination Centre ขึ้นมา

นอกจากนาฬิกาข้อมือกับโคมไฟแล้ว ประมาณต้นปี 2008 LEGO ก็ได้สรรค์สร้าง Thump Drive และเครื่องเล่น MP3ขึ้นมาได้สำเร็จ หลังจากที่ได้ทดลองนำร่องลำโพง LEGO ที่ใช้ต่อกับเครื่องเล่น iPod ของสตีฟ จ๊อบส์แห่งค่าย Apple ซึ่งมีชื่อว่า LEGO iPod Stereo Dock มาก่อนหน้านี้…

โดย MP3 ของ LEGO เป็นรูปตัวต่อแบบดั้งเดิมชนิด 8 ปุ่ม ส่วน USB Memory ก็ดีไซน์เอาไว้ในรูปลักษณ์เก๋าเก๋าของ LEGO รุ่น Bricks

ก่อนที่จะขยายกิจการมาสู่กล้องดิจิทัลและโทรศัพท์มือถือในเวลาต่อมา(LEGO ร่วมมือกับ Alcatel)ซึ่งสร้างความฮือฮาในตลาดมือถือเป็นอย่างมากในต้นปี 2009

ยังมีอีกโครงการหนึ่งซึ่งน่าสนใจ นั่นก็คือการที่ LEGO ลงมือผลิตหุ่นยนต์ LEGO ให้เดินได้จริงๆ แบบไม่ต้องใช้มือจับ

มันเป็นสุดยอดจินตนการจริงๆ ครับสำหรับห้วงเวลานั้น และ 4 ปีก็ผ่านไปไวเหมือนโกหก ทุกวันนี้ โครงการหุ่นยนต์ LEGO ที่มีชื่อว่า LEGO Mindstroms ภายใต้รหัส NXT ได้ดำเนินเดินหน้าไปอย่างกว้างไกล เป็นขวัญใจเด็กรุ่นใหม่ไปทั่วทุกมุมโลกแล้วเรียบร้อยโรงเรียนเดนมาร์ก

 

Reviews

Comment as: