สร้าง e-Book ด้วย PowerPoint ก็ได้ ง่ายนิดเดียว (ตอนจบ)

By : Jakkrit Siririn


ประโยชน์ของ e-Book คือความสะดวกในการเผยแพร่ และความคล่องตัวในการจัดพิมพ์เอกสาร ไม่ว่าจะจัดพิมพ์เองง่ายๆ ผ่านเครื่องพิมพ์ที่บ้านหรือที่ทำงาน และการจัดพิมพ์ในระบบโรงพิมพ์หรือระบบ OffsetDigital Print หรือ Print on Demand ก็ตาม

หากย้อนไปดูถึงรูปแบบของ e-Book รุ่นแรกๆ ก่อนหน้าที่จะมี OCR และ PDF ก็คือการเอาหนังสือกระดาษมานั่งคีย์หรือป้อนเข้าไปในโปรแกรม Word Processing ทีละตัว ทีละคำ จนกลายเป็นหนังสือทั้งเล่ม ที่บรรจุอยู่ในไฟล์ WORD ดังนั้น นามสกุลของไฟล์ดังกล่าว จึงต้องเป็นประเภท .doc และ .txt หรือ .rtf

ในเวลาต่อมา เมื่อมีการพัฒนาภาษา HTML หรือ Hypertext Markup Language ขึ้น ส่งผลให้ ข้อมูลต่างๆ ได้ถูกออกแบบและตกแต่งให้อยู่ในรูปแบบของ Website โดยผู้อ่านสามารถเปิดอ่าน e-Book  ได้ด้วย Web browser ตระกูลต่างๆ อาทิ Internet Explorer Mozilla FireFox Google Chrome

หลังจากนั้น เมื่อเห็นว่า ทั้ง OCR และ PDF ตลอดจน e-Book Reader ไม่ว่าจะเป็นKindle Nook Kobo Sony Reader Cybook Boox PocketBook

Microsoft จึงพัฒนา The Read in Microsoft Reader add-in for Microsoft Word ขึ้นเพื่อเสนอตัวเป็นคู่แข่งกับผู้นำในตลาด e-Book ทั้งหลายในช่วงเวลานั้น

โดยมีรูปแบบไฟล์เป็นนามสกุล .CHM โดยมีตัวอ่านคือ Microsoft Reader และหลังจากนั้นมีบริษัทผู้ผลิตโปรแกรมคอมพิวเตอร์จำนวนมาก ได้พัฒนาโปรแกรมจนกระทั่งสามารถสร้างเป็น e-Book ที่สามารถแก้ไข เพิ่มเติม หรือลบข้อความ แทรกภาพ และสามารถจัดหน้าหนังสือเป็นรูปเล่มได้

และที่พิเศษกว่านั้นก็คือ e-Book ดังกล่าว สามารถสร้างจุดเชื่อมโยงเอกสาร หรือ Hyperlink ไปยัง Website ที่เกี่ยวข้องกับหนังสือเล่มนั้นๆ ทั้งภายในและภายนอกได้ อีกทั้งยังสามารถแทรกเสียง หรือภาพเคลื่อนไหวต่างๆ ลงไปใน e-Book ได้ โดยคุณสมบัติเหล่านี้ไม่สามารถทำได้ในหนังสือกระดาษ

แต่หลังจาก Microsoft Reader ไม่ประสบความสำเร็จ Microsoft จึงได้เปลี่ยนแนวคิด ด้วยการพยายามผลักดันให้มีการนำ PowerPoint มาเป็นเครื่องไม้เครื่องมือสำหรับสร้างเป็น e-Book

โดยมีวิธีทำที่ง่ายแสนง่าย

เรามาดูกันเลย

การทำ e-Book ด้วย PowerPoint ก็เหมือนกับการทำสไลด์นำเสนองานทั่วไป

แปลไทยเป็นไทยก็คือ เราอาศัยเครื่องไม้เครื่องมือของ PowerPoint ที่เป็นโปรแกรม Presentation หน้า Slide ทีละหน้า มาประยุกต์ใช้สำหรับทำ e-Book นั่นเอง

จุดเด่นที่ทำให้ Microsoft ผลักดัน PowerPoint ให้เป็นเครื่องไม้เครื่องมือสำหรับสร้าง e-Book ก็คือฟังก์ชั่นที่มีชื่อว่า Page Curl Effect หรือ เอฟเฟกต์การม้วนหน้ากระดาษ หรือการเปิดหน้าหนังสือนั่นเอง

นอกจากนั้น เราก็สามารถพิมพ์หรือ Copy ตัวอักษรในหนังสือกระดาษ หรือหนังสือที่เขียนไว้บนโปรแกรม Word Processing ธรรมด๊าธรรมดา เอามาใส่ใน PowerPoint ทีละหน้า

โดยจัดรูปแบบให้เป็นหน้าคู่เหมือนหน้าหนังสือกระดาษ และเพิ่มบรรยากาศการม้วนหน้ากระดาษด้วยการใช้ฟีเจอร์ Page Curl Effect ของ PowerPoint เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยโรงเรียน Microsoft

จากนั้น เราจะ Save ไว้เป็นนามสกุล PPT หรือ PowerPointหรือจะแปลงเป็นไฟล์ PDF ก็ได้ตามความต้องการ

 

Reviews

Comment as: