สร้าง e-Book ด้วย PowerPoint ก็ได้ ง่ายนิดเดียว (ตอนแรก)

By : Jakkrit Siririn


การทำ e-Book จะว่ายากก็ยาก จะว่าง่ายก็ง่าย เพราะ e-Book มีเครื่องไม้เครื่องมือในการช่วยสร้างมากมาย ไม่ว่าจะเป็น DeskTop Author, Flash Album Deluxe, Adobe FrameMaker, Acrobat Capture หรือจะเป็น The Read ของ Microsoft, The Palm Ebook, Studio Authoring Tool, FlipAlbum

อย่างไรก็ดี มีคนมองข้ามโปรแกรม โปรแกรมหนึ่ง นั่นคือ PowerPoint เพราะหลายท่านอาจไม่ทราบว่า PowerPoint สามารถสร้าง e-Book ได้ และก็ไม่ใช่เรื่องยากเสียด้วย

แต่ก่อนที่เราจะไปสร้าง e-Book ด้วย PowerPoint อยากจะขอปูพื้นเกี่ยวกับ e-Book สักเล็กน้อย เผื่อเอาไว้ สำหรับท่านที่ไม่มีพื้นฐานเกี่ยวกับ e-Book มาก่อน

เราไปเริ่มกันเลยครับ

e-Book ย่อมาจาก Electronics Book แปลว่า หนังสืออิเล็คทรอนิกส์ เป็นหนังสือหรือเอกสารในระบบ Digital ที่ผ่านเทคนิคการปรับแปลง จากตัวอักษรในกระดาษ หรือตัวอักษร Digital ไปสู่การเป็นสื่ออิเล็คทรอนิกส์ที่ผู้อ่านสามารถอ่านผ่านอุปกรณ์เฉพาะทาง เช่น โทรศัพท์มือถือรุ่น Smart Phone, เครื่องคอมพิวเตอร์ Notebook หรือ PC และเครื่องอ่านหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อซื้อ e-Book หรือ Download หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ มาอ่าน หรือที่เรียกกันว่า เครื่อง e-Book Reader

แนวความคิดเกี่ยวกับ e-Book นั้น จะว่าไป ก็ไม่ได้มีอะไรมากไปกว่า ความต้องการอนุรักษ์หนังสือเก่า ที่กระดาษกรอบร่วงไปตามกาลเวลา โดยไม่ได้มีการคิดเผื่อไว้ในอนาคตหรือก็คือปัจจุบันที่โลกเข้าสู่ยุค Digital หรือประเทศเข้าสู่ยุค Thailand 4.0 แต่อย่างใด

เพราะ e-Book นั้น เกิดขึ้นในปี ค.ศ. 1940 โดยการปรากฏตัวในนวนิยายวิทยาศาสตร์ หรือเรื่องแต่ง ไม่ใช่เรื่องจริงแต่อย่างใด

จุดแรกเริ่มของ e-Book อย่างที่กล่าวไปก็คือ เป็นพัฒนาการของการนำเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์เข้ามาช่วย Scan หนังสือ และจัดเก็บ Save หนังสือ จากข้อความ ตัวอักษร บนกระดาษ เป็นข้อมูลในแฟ้มภาพรูปลักษณ์แบบตัวหนังสืออิเล็คทรอนิกส์

และต่อมาก็ได้มีการนำแฟ้มภาพดังกล่าว ไปผ่านกระบวนการแปลงภาพเป็นข้อความ ด้วยซอฟท์แวร์ OCR หรือ Optical Character Recognition ที่เป็นเสมือนเครื่อง Scan ธรรมด๊าธรรมดา

OCR ใช้อุปกรณ์สองส่วน คือเครื่อง Scan อย่างที่กล่าวไป และใช้ซอฟท์แวร์มาช่วยในการจัดเก็บและแปลงไฟล์ดังกล่าวให้อยู่ในรูปของ Digital หรือในลักษณะของไฟล์ภาพหรือแฟ้มรูป นั่นเอง

อีกเทคโนโลยีหนึ่งซึ่งกำลังเป็นที่นิยม และได้กลายเป็นมาตรฐานในปัจจุบัน คือ PDF ทำการแปลงหนังสือกระดาษเป็น e-Book

นั่นคือโปรแกรม Adobe Acrobat PDF Editor ซึ่งเป็นโปรแกรมสำหรับการแปลงภาพตัวหนังสือให้เป็นข้อความที่สามารถแก้ไขเพิ่มเติมได้

การแปลงหนังสือกระดาษให้เป็น e-Book ด้วยโปรแกรม PDF นั้น นอกจากจะเป็นมาตรฐานที่รู้จักกันทั่วโลกแล้ว ยังมีขั้นตอนการทำงานที่ง่ายกว่ากระบวนการ OCR หลายช่วงตัวเลยทีเดียว

เพราะอาศัยเพียงแค่โปรแกรมการแปลง PDF ที่จะมาจับข้อมูลที่เราป้อนผ่าน Keyboard หรือผ่านไฟล์ Word จากนั้น จะทำการประมวลผลด้วยคอมพิวเตอร์เพื่อสร้างเป็น e-Book ในรูปแบบของไฟล์ PDF

ดังนั้น หนังสือกระดาษจึงถูกปรับแปลงรูปแบบไปเป็นแฟ้มข้อมูลหรือไฟล์แทน

 

Reviews

Comment as: