รู้ขา…ก็รู้ใจ

By : Jakkrit Siririn


ซีรี่ส์ชุด Lie to Me เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการสืบสวนสอบสวนคล้ายๆ กับ CSI แต่ Lie to Me ใช้เพียงการวิเคราะห์สีหน้า เช่น การเปลี่ยนแปลงของกล้ามเนื้อบริเวณใบหน้าตามสภาพอารมณ์ที่แท้จริง แววตา รวมถึงมุมเคลื่อนของตาดำ และอากัปกิริยาท่าทางต่างๆ ของผู้ต้องสงสัย
เรามาดูตัวอย่างการทายนิสัย-อ่านใจคนผ่านท่วงท่าลีลาต่างๆ กัน
2.ว่าด้วยขา
2.1 ยืนไขว้ขา: ถ้าพบใครที่ยืนไข้วขาบ่อยๆ ก็แปลความว่าคนที่ชอบยืนไขว้ขานั้นเป็นคนเก็บตัว ไม่ชอบสุงสิงกับใคร หรืออีกนัยหนึ่งก็คือคนที่ไม่มั่นใจในการเผชิญหน้ากับสังคม แต่เมื่อสถานการณ์บังคับให้ต้องออกมาพบเจอผู้คน คนคนนั้นจึงมักยืนไขว้ขา และท่านี้โดยพื้นฐานดึกดำบรรพ์เลยก็คือท่าปกป้องอวัยวะเพศจากการถูกมองนั่นเอง
2.2 ยืนจังก้า: ยืนจังก้าคือยืนกางขาเป็นรูปตัว V คว่ำ หรือคนที่ยืนตรงข้ามจะเห็นเป็นรูปตัว A นี่คือท่าท้าทาย โชว์อวัยวะเพศ พร้อมรบเต็มพิกัด ดังนั้น เมื่อพบท่านี้ก็เข้าเกียร์ถอยหลังทันที เพราะขืนอยู่ต่อไปก็ต้องต่อสู้กันแน่ๆ
2.3 ยืนขาเฉียง: ยืนขาเฉียงคือขาข้างหนึ่งยืนตรงแต่อีกข้างเฉียงปลายเท้าชี้ไปทางทิศที่เจ้าของขากำลังจะมุ่งไป ท่านี้แปลสัญญาณได้ 2 แบบคือ
2.3.1 คนยืนขาเฉียงเบื่อหรือกังวลกับสถานการณ์ตรงหน้า อยากจะหนีไปทางทิศที่ปลายเท้าเฉียงชี้ไป กับอีกกรณีคือ
2.3.2 ปลายเท้าที่เฉียงมักชี้ไปทางคนที่ตนเองชอบใจ เช่น ป้าคนหนึ่งมักชอบยืนขาเฉียงชี้ไปทางไอ้หนุ่มหน้าเหมือนณเดชเป็นต้น
2.4 ท่าไขว่ห้าง
2.4.1 ไขว่ห้างธรรมดา: ขาซ้ายพาดทับขาขวา และหนีบแน่น! แปลสัญญาณได้ว่า ห้ามรบกวน หรือท่านั่งปิดอวัยวะเพศนั่นเอง
2.4.2 ไขว่ห้างรูปเลข 4: นี่คือท่าเผยอวัยวะเพศแบบหนึ่ง ซึ่งอย่างที่กล่าวเอาไว้แล้วว่า หากพบใครนั่งหรือยืนท่าเผยอวัยวะเพศนั้นแสดงว่าเจ้าของท่านอกจากจะไม่กลัวคุณแล้ว ยังท้าทาย หรือท้ารบอีกด้วย
2.4.3 แต่หากเจอคนไขว่ห้างรูปเลข 4 แล้วยังแถมเอามือมาจับขาที่งอพาดทับขาที่ตั้งฉากกับพื้นเข้าไปอีก นี่คือท่าอันตรายสุดๆ เพราะมันเป็นสัญญาณของการปฏิเสธคุณแบบแข็งกร้าว ดังนั้น จงบอกกับตัวเองเมื่อเจอท่านี้ว่า ถอยดีกว่า
2.4.4 นั่งไขว้เท้า: ท่าไขว้เท้าคือพัฒนาการสูงสุดของคนที่ไม่มั่นใจซึ่งพยายามหนีจากท่าไขว่ห้างมาเป็นถ้าไขว้เท้าโดยขาจะนั่งอยู่ในท่าปกติ ท่านี้ไม่ใช่ไขว่ห้าง แต่จะใช้เท้าไขว้หากันแทน ท่านี้แปลความหมายได้ว่าคนที่ทำท่าดังกล่าวกำลังกลัวสุดๆ แต่กำลังข่มกลั้นความกลัวไว้ไม่ให้ใครรู้ อีกท่าหนึ่งซึ่งอยู่ในชุดเดียวกันคือท่าเท้าเกี่ยวขา คือเลื่อนเท้าขึ้นมาไขว้กับน่องของอีกขาหนึ่ง
2.4.5 ท่าสุดท้ายในซีรี่ส์ชุด Lie to Me คือท่าขาขนาน ให้นึกถึง Sharon Stone ในหนังเรื่อง Basic Instinct นั่งไขว่ห้างขาขนาน ท่านี้คือการให้ท่า ขั้นสูงสุดของผู้หญิง

 

Reviews

Comment as: