Pattarakorn Vorathanuch

CLASSY CREATOR

ครีเอทีฟ นักคิด นักเขียน และเป็นผู้ก่อตั้งบริษัท
AFTER HOUSE PARTY ภายใต้สโลแกน THE CLASSY CREATOR “เราคือผู้สร้างสรรค์สิ่งดีงาม ให้กับสังคม”

 

Blogs

URBAN PLANNING เมืองใหม่

15/10/2017

“เมืองใหญ่เมืองนี้ เมืองดี ของคนเมืองเห็นความรุ่งเรื่อง เห็นคนเมือง ล้วนมากมาย” ก่อนที่จะเข้าเรื่องของบทความนี้ มีใครรู้จัก หรือเคยได้ยิน บทเพลงนี้กันบ้างรึไม่ บทเพลงที่ถูกแต่งไว้ล่วงหน้ากว่า 30 ปี ที่บอกเล่า ถึงเรื่องราวความรุ่งเรืองเมืองใหม่ เมืองแห่งความศิวิไลซ์ ที่คนในยุคก่อน ๆ ได้วาดฝัน และได้จินตนาการเอาไว้ ท่ามกลางความเจริญด้วยเทคโนโลยี นวัตกรรมและสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย ที่ร่ายล้อมไปด้วยประชากร หลากหลายเชื้อชาติ และทั้งหมดนี้ คือ ศตวรรษเมือง คือคำนิยามใหม่ ของคน ยุคเมืองใหม่ จากข้อมูลของ UN-Habitat กล่าวไว้ว่า 54 % ของประชากรในโลกทั้งหมดขณะนี้ อาศัยอยู่ในเมือง ซึ่งถือว่า เกินกว่าครึ่งโลก นอกเหนือจากนี้ ยังมีการกล่าวคาดการณ์ไว้ล่วงหน้าอีกด้วยว่า ในปี ค ศ. 2050 ประชากรโลก ที่เป็นคนเมือง น่าจะมีเพิ่มมากขึนถึง 80 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว และถ้าหากว่า เป็นดังที่ได้คาดการณ์ไว้อย่างนั้นจริง เมืองที่เราอาศัยอยู่ จะมีลักษณะอย่างไร และจะสามารถรองรับ กับผู้คนจำนวนมหาศาลนี้ได้แค่ไหน […]

CYBERSECURITY ปลอดภัยในไซเบอร์

15/10/2017

hello world. your website get hacked !! สวัสดี เวปไซด์ของคุณ โดนแฮกแล้ว !! ไม่ทราบในที่นี้ ใครเคยมีประสบการณ์ในลักษณะนี้ บ้างหรือไม่ ? ประสบการณ์ที่โดนขโมยข้อมูล เวปไซด์, อีเมล์, พาสเวิด หรือแม้แต่รหัสโซเชียลออนไลน์ที่เป็นส่วนตัวของตัวเองประสบการณ์ที่อยู่ดี ๆ เราก็ไปกดไลค์เวปไซด์แฟนเพจของใครก็ไม่รู้ หรืออยู่ ๆ รูปของเราที่เป็นส่วนตัว ก็ไปปรากฏอยู่ต่อหน้าสาธารณะ ไม่เว้นแม้กระทั้ง รหัสบัตรเครดิต บัตรเดบิตของเราอยู่ ๆ ก็ไปสั่งซื้อของออนไลน์จากร้านค้าที่เราไม่ได้สั่ง ซึ่งหากคุณ กำลังโดนกระทำในลักษณะนี้  ถือว่า คุณกำลังโดนภัยคุกคาม หรือกำลังโดนโจรกรรมภัยจากในโลกไซเบอร์อยู่นั่นเอง จริงอยู่ ที่ความก้าวหน้าทางโลกแห่งเทคโนโลยียุคปัจจุบัน จะส่งผลทำให้มนุษย์ ได้รับความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตมากยิ่งขึ้น แต่ทุกอย่างมันก็ไม่ได้มีเพียงแต่ข้อดีอย่างเดียว เพราะจากข้อมูลที่ผ่านมาตั้งแต่ ปี 2014 จนถึงปัจจุบันพบว่า มีการก่ออาชญกรรมทางโลกไซเบอร์เพิ่มขึ้นอย่างมาก เฉพาะปี 2014 เปิดเผยว่า มีการล่วงละเมิดข้อมูลส่วนตัวของบุคคลสูงถึง 552 ล้านครั้ง ซึ่งส่งผลกระทบเสียหายไปถึงระดับโลก เช่นตัวอย่างของ Dropbox […]

RENEWABLE ENERGY พลังงานไม่รู้จบ

15/10/2017

ในอดีตเมื่อหลายปีก่อน เคยมีนักวิทยาศาสตร์หลายคนได้เคยกล่าวและประมาณการณ์ไว้ล่วงหน้าว่า พลังงานต่าง ๆ ในโลกเรานั้น มีวันที่กำลังจะหมดไป และหากยิ่งมนุษย์ใช้กันอย่างไม่รู้คุณค่า ก็จะยิ่งทำให้มีวันหมดเร็วขึ้น แต่คำกล่าวเตือนเหล่านั้น มนุษย์ในยุคก่อน ๆ อาจยังไม่เข้าใจ และยังคิดภาพกันไม่ออก บางกลุ่มคิดว่า ยังคงเป็นเรื่องไกลตัว หรือคิดว่า น่าจะอีกหลายร้อยศตวรรษ จนเมื่อในช่วงหลัง หลายปีมานี้ มนุษย์กำลังเริ่มพบกับเรื่องราวเหล่าดังกล่าว และกำลังเริ่มเข้าสู่วิกฤตการณ์ขาดแคลนพลังงานโลก เมื่อนักวิทยาศาสตร์ชาวตะวันตกหลายประเทศพบว่า พลังงานจากน้ำมันกำลังเริ่มลดน้อยลงและน่าจะหมดไปในอีกไม่กี่สิบปีข้างหน้านี้ เพราะด้วยอัตราประชากรที่เพิ่มจำนวนมากขึ้น รวมทั้งเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมต่าง ๆ ที่เติบโตและขยายตัวซึ่งทุกกิจกรรมล้วนแต่ต้องใช้พลังงานทั้งสิ้น และจะทำอย่างไร หากพลังงานที่พวกเรากำลังใช้อยู่นั้น กำลังจะหมด หรือมีราคาที่แพงขึ้นจนไม่สามารถจะซื้อใช้ได้ นักวิทยาศาสตร์และนักวิชาการหลากหลายอาชีพทั่วโลก จึงเริ่มที่จะมองหาพลังงานใหม่ หรือที่เรียกว่า “พลังงานทดแทน” ซึ่งเป็นพลังงานหมุนเวียน ที่จะมาใช้แทนพลังงานในรูปแบบเดิมที่กำลังจะเริ่มหมดไป พลังงาน เรื่องราวที่คนหลายคน อาจไม่รู้ ที่ผ่านมา มนุษย์โลกได้พึ่งพาพลังงานจากฟอสซิล ถ่านหิน น้ำมันและก๊าซธรรมชาติเป็นหลัก โดยคิดเป็นสัดส่วนร้อยละกว่า 80 % ของการใช้พลังงาน แต่ช่วงหลังพลังงานฟอสซิลเริ่มไม่ตอบโจทย์ เพราะมนุษย์ได้พบว่า ได้สร้างมลภาวะให้กับโลกอย่างมาก รวมทั้งมีอัตราราคาที่สูงขึ้นเรื่อย ๆ มนุษย์ยุคใหม่ จึงเริ่มหันไปสนใจพลังงานทดแทน […]

AFFORDABLE HOUSING บ้านที่ทุกคนมีได้

30/09/2017

เป็นที่รู้กันทั่วไปว่า ปัจจัย 4 ที่สำคัญของมนุษย์นั้น ประกอบด้วย 1.อาหาร 2.ยารักษาโรค 3.เครื่องนุ่งห่ม และ 4.ที่อยู่อาศัย โดยภาพรวมแล้ว ข้อ 1 ถึงข้อ 3 น่าจะเป็นมาตรฐานที่มนุษย์ยุคนี้สามารถมีครอบครองได้อย่างไม่ยากเย็นนัก แต่ข้อสุดท้าย คือที่อยู่อาศัย อาจเป็นข้อที่มีความสำคัญที่มนุษย์ยุคนี้ไม่สามารถมีครอบครองได้ทุกคน ข้อมูลเชิงสถิติในอดีตได้กล่าวไว้ว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นในประเทศที่มีประชากรเมืองขนาดใหญ่ คือ ปัญหาการขาดแคลนที่อยู่อาศัย และเป็นปัญหาเฉพาะของกลุ่มคนชนชั้นล่าง ขณะที่สถานการณ์ในปัจจุบันได้กลายเป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบถึงกลุ่มคนชนชั้นกลางด้วย สืบเนื่องจากปัญหาเศรษฐกิจและค่าครองชีพที่นับวันจะทวีคูณสูงขึ้นเรื่อยๆ สวนทางกับรายได้ส่วนใหญ่ของประชากรที่ยังคงที่เท่าเดิม หรืออาจลดน้อยลง ทำให้ความฝันของคนยุคนี้ที่อยากจะมีที่อยู่อาศัยดีๆ กลายเป็นเรื่องที่ไม่ง่าย ปัญหาดังกล่าวได้กลายเป็นปัญหาใหญ่ระดับโลกที่ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะแต่ในประเทศใดประเทศหนึ่งเท่านั้น หลายประเทศกำลังต้องการวิธีการและมาตรการในการแก้ไขปัญหาเรื่องนี้อยู่ ถ้ามัวแต่จะคิดหรือมองว่า เป็นหน้าที่และความรับผิดชอบโดยตรงของหน่วยงานภาครัฐที่จะต้องดำเนินการแก้ไขปัญหานี้ให้ลุล่วงก็อาจไม่ถูกต้องเท่าไหร่นัก แม้ว่ารัฐได้ดำเนินนโยบายโครงการบ้านเอื้ออาทร หรือโครงการอื่นๆ ภายใต้การดำเนินงานของการเคหะแห่งชาติ เพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนที่อยู่อาศัย แต่ทว่าโครงการดังกล่าวไม่สามารถตอบโจทย์คนในยุคนี้ได้ทั้งหมด เพราะด้วยสภาพแวดล้อม ทำเลที่ตั้งที่ การคมนาคม ระบบสาธารณูโภค และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ “บ้านที่ทุกคนมีได้” หากจะตีความหมายของคำๆ นี้ น่าจะไม่ได้หมายความว่า จะต้องเป็นบ้านที่ตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มคนมีรายได้น้อยเท่านั้น แต่ควรตอบโจทย์ในการใช้ชีวิตส่วนอื่นๆ ด้วย เช่น มีสังคมและชุมชนที่ดี มีระบบสาธารณูปโภคที่ดี มีสภาพแวดล้อมที่ดี […]

INTERNET OF THINGS สิ่งของคุยกัน

30/09/2017

หากจะบอกว่า ในอนาคตข้างหน้านี้ สิ่งของที่เราทุกคนกำลังใช้กันอยู่ ไม่ว่าจะเป็นสินค้าเครื่องอุปโภค บริโภคต่างๆ จะสามารถสื่อสารกันได้นั้น หลายคนอาจคิดว่าเป็นเรื่องเหลือเชื่อเกินจินตนาการที่ไม่สามารถเป็นไปได้ แต่เรื่องเหลือเชื่อเกินจินตนาการนี่แหละ กำลังเกิดขึ้นจริงแล้ว และที่สำคัญขณะนี้กำลังจะกลายเป็นเทรนด์ใหม่ที่มาแรง อย่าเพิ่งเข้าใจผิดว่า ของใช้ต่างๆ กำลังมีพัฒนาการและมีชีวิตขึ้นมาเหมือนมนุษย์ เพราะที่กล่าวมานี้ สิ่งของต่างๆ กำลังได้รับการพัฒนาด้วยเทคโนโลยีอัจฉริยะ ที่มนุษย์อย่างเรา สร้าง และใส่เพิ่มเข้าไปให้มันเพียงเท่านั้นเอง ซึ่งเทคโนโลยีสิ่งนั้นที่เราใส่เข้าไปให้ เราเรียกสิ่งๆ นั้นว่า Internet of Things Internet of Things คืออะไร? และทำงานอย่างไร? หากยังนึกภาพกันไม่ออก ก็อยากให้ลองนึกถึงภาพยนตร์แนวซุปเปอร์ฮีโร่เรื่องดังค่าย Marvel เรื่องหนึ่ง นั่นคือ Iron man Iron man เป็นหนึ่งตัวอย่างที่เห็นได้อย่างชัดเจนของสิ่งของที่พูดคุยกัน และพูดคุยกับเจ้าของ อย่าง โทนี่ สตาร์ค โดยในหลายๆ ฉากจะเห็นได้ว่า สิ่งของอัจฉริยะมีการสื่อสารและพูดคุยกันเอง เช่น ตอนที่ผู้ช่วยชุดเกราะของโทนี่บอกว่า ขณะนี้กำลังไฟอาจไม่พอ ทำให้ไม่สามารถยิงอาวุธ หรือบินได้เกิน 10 กิโลเมตร ทั้งหมดนี้ก็มาจากจินตนาการแห่งอนาคตที่มนุษย์สมมุติและสร้างขึ้นได้จริง […]

SOCIAL BUSINESS ส่วนตัว เพื่อส่วนรวม

30/09/2017

“โลกอยู่ยากขึ้นทุกวัน” เชื่อว่าใครหลายคนคงเคยได้ยินคำนี้ หรือบางคนก็พูดคำนี้บ่อยๆ จนนับครั้งไม่ถ้วน ทั้งจากสื่อต่างๆ หรือแม้แต่บทสนทนาของคนรอบตัว สืบเนื่องมาจากโลกยุคปัจจุบัน แวดล้อมไปด้วยปัญหาต่างๆ มากมาย ทั้งปัญหาสังคมเศรษฐกิจ การเมือง หรือแม้แต่เรื่องส่วนตัว ในทางกลับกัน หากลองคิดใหม่ มองโลกในเชิงบวกว่า หากคุณได้มีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่ได้กล่าวมานี้ คงจะดีไม่น้อย คำถามคือ แล้วเราจะเปลี่ยนแปลงโลกที่เต็มไปด้วยปัญหาแบบนี้กันได้อย่างไร ในเมื่อเราเป็นเพียงแค่มนุษย์ปุถุชนคนธรรมดาๆ คนหนึ่ง? ที่จริง การที่จะมีใครมาเปลี่ยนแปลงโลก หรือเปลี่ยนแปลงสังคมได้สักคนหนึ่งนั้น ถือว่าเป็นเรื่องยากเย็นแสนเข็ญ หรืออาจเป็นไปไม่ได้เลยเสียด้วยซ้ำ แต่หากลองเปลี่ยนตัวเองในมุมมองความคิด และเปลี่ยนสังคมที่อยู่รอบข้าง บางทีก็อาจเป็นไปได้โดยไม่ลำบากยากเย็นเกินไป เช่น การเปลี่ยนแปลงแนวคิดเรื่องการทำธุรกิจ ในอดีต เราทุกคนล้วนต่างเคยเรียนรู้ หรือเคยถูกสอนมาว่า การทำธุรกิจต้องมุ่งเน้นการแสวงหาผลกำไรสูงสุด เพียงแต่วิธีการในรูปแบบนั้น เป็นวิธีการทำธุรกิจในรูปแบบเก่าที่ล้าสมัย แตกต่างจากแนวคิดและวิธีการบริหารจัดการของคนรุ่นใหม่ การทำธุรกิจเพื่อสังคม คือเทรนด์ใหม่ คือเทรนด์ที่โลกกำลังจับตามองและให้ความสำคัญ แตกต่างไปจากการธุรกิจรูปแบบอื่น และไม่เหมือนกับมูลนิธิ หรือองค์กรการกุศลใดๆ ด้วยวิธีการออกแบบหรือการก่อตั้งธุรกิจเพื่อแก้ไขปัญหาสังคมในประเด็นใดประเด็นหนึ่ง หรือต่อยอดและพัฒนาธุรกิจ ไปพร้อมๆ กับการแก้ไขปัญหาสังคมด้านใดด้านหนึ่ง โดยไม่ได้ตั้งเป้าหมายสำคัญอยู่ที่ผลกำไรเพียงอย่างเดียว แต่จะต้องสามารถดำเนินกิจการเพื่อแก้ไขปัญหาควบคู่กับการได้รับผลตอบแทนหรือกำไรเพื่อให้สามารถต่อยอดและดำเนินการธุรกิจเพื่อสังคมต่อไปได้อย่างยั่งยืน ในต่างประเทศนั้น ธุรกิจเพื่อสังคมยังมีกรอบแนวคิดหรือแนวทางการบริหารจัดการอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น […]

WELL BEING เป็น-อยู่-ดี

30/09/2017

ชีวิตดีๆ คืออะไร? คุณเคยมีความคิดหรือวาดฝันการมีชีวิตดีๆ ในแบบของคุณหรือไม่? ชีวิตที่มีแต่ความสุขทั้งกายและจิตใจ สังคม สถานที่ หรือแม้แต่วิถี… ในการดำเนินชีวิตแต่ละวัน การมีชีวิตที่ดีอย่างแท้จริงนั้น อาจไม่ใช่การมีชีวิตที่หรูหราหรือสะดวกสบายอย่างที่ใครหลายคนคิด แต่คำตอบของชีวิตที่ดีอย่างแท้จริงนั้น อาจเป็นเรื่อง “ความสมดุล” ของการใช้ชีวิตมากกว่า และความหมายของความสมดุลในที่นี้คือ การทำงาน การพักผ่อน และการท่องเที่ยว ซึ่งหากมีองค์ประกอบทั้งหมดที่กล่าวมานี้ครบถ้วนอย่างสมดุลแล้ว ชีวิตก็น่าจะได้พบกับความสุข องค์ประกอบ ความสมดุลของการใช้ชีวิตในแต่ละวันประกอบด้วย ความสมดุลของการทำงาน ประเทศแถบตะวันตกได้ให้ความสำคัญในเรื่องนี้เป็นอย่างมาก เพราะอย่างที่ทราบกันว่า การทำงานในยุคปัจจุบันมีความแตกต่างอย่างสิ้นเชิงจากในอดีต โดยเฉพาะกลุ่มคน Gen Y ที่กำลังเป็นกลุ่มคนที่อยู่ในช่วงวัยทำงาน จากการสำรวจเรื่องสถานที่ทำงานในประเทศแถบตะวันตกพบว่า สถานที่ทำงานมีผลสอดคล้องกับประสิทธิภาพการทำงานของพนักงานเป็นอย่างมาก ตัวอย่างเช่น กลุ่มบริษัทสายงานที่จำเป็นต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ อย่างบริษัท Google ที่มีความเชื่อและให้ความสำคัญต่อการสร้างออฟฟิศ จนกลายเป็นโมเดลบริษัทแรกๆ ของโลก และกลายเป็นเทรนด์ใหม่ของออฟฟิศในหลายประเทศ รวมถึงกลุ่มบริษัทในสายงานอื่นๆ สร้างตามกัน ไม่เว้นแม้แต่ประเทศไทย บริษัทอย่าง CMO Group ซึ่งเป็นบริษัทออกาไนเซอร์แถวหน้าของประเทศไทย หรือแม้แต่กลุ่มบริษัทของอนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ ที่ประกอบธุรกิจเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ ต่างก็ให้ความสำคัญในเรื่องนี้ไม่ต่างกัน ถัดมาเรื่องความสมดุลของการพักผ่อน เพราะในทุกวันนี้มนุษย์ยุคใหม่ต้องทำงานแข่งกับเวลาอย่างเร่งรีบ อุปกรณ์เทคโนโลยีใหม่ๆ […]

บันเทิงอย่างมีสาระและสร้างสรรค์

23/09/2017

เมื่อไม่นานมานี้ ผมได้เจอบทความที่เกี่ยวกับ เรื่องของการชมสื่อภาพยนตร์บันเทิงที่น่าสนใจบทความหนึ่ง เขากล่าวว่า “การดูภาพยนตร์แนวโรแมนติกบ่อยๆ มีผลทำให้ 4 ใน 5 ของสัญชาตญาณทางศีลธรรมของมนุษย์เรานั้น สูงขึ้น”(อ้างอิงโดยแมทธิว กริซซาร์ด (Matthew Grizzard) ผู้นำทีมวิจัยของ University at Buffalo–State University ของนิวยอร์ก) แต่ขณะเดียวกัน นักวิจัยแห่งมหาวิทยาลัยมิชิแกน ก็มีคำฝากเตือนด้วยเช่นกันว่า หนังรักโรแมนติกเหล่านี้ บางที ก็อาจเป็นสื่อที่อันตรายต่อเพศหญิง เพราะอาจส่งผลให้ผู้หญิงติดภาพลักษณ์ของผู้ชายที่แสนดี จนทำให้พวกเธอ ไร้เดียงสากับความสัมพันธ์ในโลกแห่งความเป็นจริงด้วยเช่นกัน จากการวิจัยของทั้งสองสถาบัน ทำให้เกิดคำถามขึ้นว่า การชมสื่อภาพยนตร์บันเทิงนั้น มีอิทธิพลและส่งผลกระทบต่อจิตใจของมนุษย์ได้มากขนาดนั้น จริงหรือไม่? คำตอบส่วนตัวของผม คิดว่า ก็น่าจะมีส่วนจริงอยู่มาก และไม่เพียงสร้างอิทธิพลต่อจิตใจของมนุษย์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่เชื่อหรือไม่ว่า สื่อภาพยนตร์บันเทิง ยังสามารถสร้างชาติได้ดีอีกด้วย อย่างกรณีศึกษาที่น่าจะยกเป็นตัวอย่างได้ดี คือ ประเทศเกาหลีใต้ และประเทศญีปุ่น ที่จริง ทั้งสองประเทศนี้ ค่อนข้างทราบถึงปัญหาภายในของประเทศตนเอง เป็นอย่างดี จึงเลือกใช้วิธีการสร้างสื่อภาพยนตร์บันเทิงเพื่อนำ หรือเพื่อยกระดับจิตใจของคนในประเทศ เช่นประเทศเกาหลีใต้ค่อนข้างทราบถึงปัญหาเรื่องของวัฒนธรรมการเหยียดเพศ ที่เพศชายมักมองว่าเป็นเพศที่เหนือกว่าเพศหญิง และค่อนข้างนิยมใช้ความรุนแรงต่อเพศหญิง เขาจึงสร้างภาพยนตร์แนวรักโรแมนติก […]

NOSTALGIA เรื่องเก่าเล่าใหม่

23/08/2017

เคยมีคนกล่าวไว้ว่า การที่มนุษย์โหยหาถึงอดีตนั้น อาจส่งผลเสียและผลกระทบทางด้านจิตใจในปัจจุบัน แต่ท้ายที่สุดเมื่อไม่นานมานี้ คำพูดดังกล่าวได้ถูกพิสูจน์ในทางจิตวิทยาและพบว่าไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด หนำซ้ำยังได้ผลลัพธ์ที่ตรงกันข้ามอีกด้วยว่า แท้จริงแล้วการโหยหาถึงอดีตกลับส่งผลดีต่อมนุษย์ในหลายๆ ด้าน ทั้งช่วยขจัดความโดดเดี่ยว ช่วยเชื่อมโยงมนุษย์กับสิ่งอื่น ทั้งอดีต รากเหง้า และสังคมรอบตัว รวมทั้งวัฒนธรรม และจากความรู้สึกดีๆ ที่เกิดขึ้น ส่งผลให้เกิดการตลาดแบบผสมผสาน หรือที่เรียกกันใหม่ว่า การตลาดแบบย้อนยุค (Nostalgia Marketing)

ECO PRODUCT โปรดักส์พิทักษ์โลก

13/07/2017

“Green is new Luxury ความหรูหราใหม่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม” สินค้าเทรนด์รักษ์โลก ในปัจจุบัน ซึ่งได้มีการพัฒนากระบวนการผลิตใหม่ มีการออกแบบใหม่ ให้มีคุณภาพที่ดีกว่า หรือเทียบเท่า และราคาถูกลงมากกว่าแต่ก่อน จากกระบวนการผลิต หรือวิธีการผลิตซึงนำเศษวัสดุเหลือใช้กลับมาสร้างใหม่ให้ดีกว่าเดิมนั้น ค่อนข้างมีรายละเอียดที่ซับซ้อนและยากกว่า มีต้นทุนสูงกว่า แต่หากนำมาเปรียบเทียบกับประโยชน์ที่จะมีส่วนร่วมในการรักษาโลกนั้น ย่อมดีกว่า และสร้างคุณค่าทางจิตใจได้มากกว่า เช่นเดียวกับตัวอย่างสินค้าแบรนด์เนมยุคปัจจุบัน ที่หลายหลายแบรนด์ดังต่างให้ความสนใจที่จะผลิตและออกแบบสินค้าที่เป็นนวัตกรรมสร้างสรรค์ และเพิ่มคุณค่า

DISASTER ในวิกฤตมีโอกาส

13/07/2017

การเกิดเหตุการณ์ภัยพิบัติทางธรรมชาติ ก็ได้ปรากฏคนกลุ่มหนึ่ง ซึ่งพบว่า เมื่อมีวิกฤต ก็ย่อมมีโอกาส และสำหรับคนกลุ่มนั้น นอกจากจะมองเห็นโอกาส และมองเห็นหนหาง ที่จะสามารรถรับมือ และหาทางป้องกัน แก้ไขแล้ว พวกเขายังมองเห็นโอกาสทางธุรกิจได้อีกด้วย ตัวอย่างเช่น กลุ่มบริษัท แลนดี้โฮม (ประเทศไทย) จำกัด เป็นกลุ่มบริษัทหนึ่งที่ได้คิดค้นนวัตกรรมบ้านไม่กลัวน้ำ หรือบ้านที่สามารถป้องกันและรองรับ หากเกิดเหตุการณ์น้ำท่วม ภายใต้ชื่อ FR System ซึ่งเป็นระบบที่คิดค้นขึ้นเพื่อการจัดสรรระบบสุขาภิบาลและระบบสาธารณูปโภคภายในบ้าน และสิ่งต่างๆ ด้วยการวางแผนป้องกัน

GREEN ARCHITECTURE สถาปัตยกรรมไม่ย่ำยีโลก

13/07/2017

จากเหตุการณ์ภัยธรรมชาติร้ายแรงหลายครั้งที่ผ่านมา ส่งผลและปลุกกระแสความตื่นตัวของมนุษย์ทั่วทุกมุมโลก ให้เริ่มหันมาใส่ใจถึงผลกระทบที่มีต่อสิ่งแวดล้อม ขณะเดียวกันก็ยังคงที่จะพยายามคิดและสร้างสรรค์งานสถาปัตยกรรมหรือนวัตกรรมให้ดีขึ้นกว่าแต่ก่อน ด้วยการเพิ่มเติมโจทย์การผลิต และมุ่งเน้นให้สอดคล้องกับชีวิตและธรรมชาติมากขึ้น ที่สำคัญต้องไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมโลก ดังนั้นงานสถาปัตยกรรมยุคใหม่ๆ ดังที่เห็นทุกวันนี้ จึงมีการสอดแทรกแนวคิดสีเขียวให้มาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการพัฒนาวัสดุ อุปกรณ์ หรือนวัตกรรมในการก่อสร้างที่ช่วยลดมลภาวะ หรือที่เรียกว่า Go green ทั้งหมดกำลังกลายเป็นเทรนด์ใหม่ ที่ก่อให้เกิดโอกาสอื่นๆ ตามมา

EXPAT ต่างชาติในแดนไทย

13/06/2017

จากข้อมูลของปี 2013 พบว่า มีจำนวนประชากรชาว Expat ทั่วโลกมากถึง 50.5 ล้านคน ซึ่งจำนวนนี้ เทียบเท่ากับจำนวนประชากรของชาวเกาหลีใต้ทั้งประเทศ เลยทีเดียว จากผลสำรวจชีวิตชาว Expat ทั่วโลกโดยธนาคาร HSBC เปิดเผยว่า เหตุผลที่มีชาว Expat เพิ่มขึ้น หรือเลือกย้ายถิ่นไปทำงานในต่างประเทศนั้น ไม่ใช่เพียงเพราะปัจจัยเรื่องค่าตอบแทนที่สูงขึ้นเท่านั้น แต่พวกเขาต้องการเปลี่ยนเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ตัวเอง และต้องการยกคุณภาพชีวิตของเขาให้ดีขึ้นด้วย ให้มีความหลากหลายและความสมดุลในการใช้ชีวิตนั่นเอง และประเทศที่พวกเขามองว่า ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของพวกเขานั้น แน่นอนหนึ่งในนั้น ก็มีประเทศไทยอยู่ด้วย

QUANTIFIEDSELF เทรนด์ใหม่ การวัดค่า

13/06/2017

เรื่องราวและที่มาของแนวความคิด เรื่องการประเมินและวัดค่าต่าง ๆ นั้น มีมาตั้งเนิ่นนานแล้ว โดยเฉพาะในวงการแพทย์ และวงการกีฬา แต่ที่เห็นได้ชัดนั้น คือวงการกีฬา ที่ในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมานั้น มีการใช้ตัวเลข และสถิติมาเป็นตัวชี้วัดค่าของการแข่งขันมากขึ้น แนวคิดเรื่องการวัดค่าให้เป็นตัวเลขต่าง ๆ นั้น ได้ถูกคิดค้น ต่อยอด และขยับขยายและกลายมาเป็นนวัตกรรมต่าง ๆ จนทำให้คำว่า Quantifiedself กลายเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ใหม่ โดยในปี 2007 Gary Wolf และ Kevin Kelly ทั้งสองได้ร่วมกันก่อตั้งเวปไซด์ที่ชื่อ www.Quantifiedself.com ขึ้น ซึ่งทำให้ได้รับความสนใจจนถึงทุกวันนี้