Pattarakorn Vorathanuch

CLASSY CREATOR

ครีเอทีฟ นักคิด นักเขียน และเป็นผู้ก่อตั้งบริษัท
AFTER HOUSE PARTY ภายใต้สโลแกน THE CLASSY CREATOR “เราคือผู้สร้างสรรค์สิ่งดีงาม ให้กับสังคม”


 

Blogs

ECO PRODUCT โปรดักส์พิทักษ์โลก

13/07/2017

  ถ้าจะพูดถึงสินค้าที่เป็นแบรนด์เนม หลายคนที่ไม่เคยใช้ ก็อาจไม่เคยทราบว่า ทำไมสินค้าแบรนด์เนมเหล่านั้นถึงมีราคาและมูลค่าที่ค่อนข้างสูง แต่สำหรับกลุ่มลูกค้าที่ได้เคยใช้ และมีครอบครองอยู่แล้ว ก็จะไม่แปลกใจ เพราะคงทราบถึงรายละเอียดและคุณค่าของผลิตภัณฑ์นั้นๆ แต่เชื่อหรือไม่ว่า ชุดความคิด และกระบวนการผลิตแบบเดิมๆ ที่เคยมองว่ามีคุณค่าเหล่านั้นกำลังจะหมดไป เพราะเทรนด์ใหม่ของโลกที่เกิดขึ้น และโดยเฉพาะในส่วนของแบรนด์เนมที่รู้จักกันดีนี้ ก็อาจจะสร้างมูลค่าให้สูงยิ่งขึ้นไปอีก ด้วยแนวคิดที่ริเริ่มมาจากการเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม หรือที่เรียกว่า “Green is new Luxury ความหรูหราใหม่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม” ก่อนจะกล่าวถึงเทรนด์ใหม่รักษ์โลก ต้องขอย้อนความหลัง เพื่อให้ทุกคนเข้าใจตรงกันเสียก่อนว่า เดิมที เทรนด์เรื่องการรักษ์โลกในอดีตมีมานานพอสมควรแล้ว แต่สินค้าหรือผลิตภัณฑ์รักษ์โลกในอดีต ยังไม่ได้เป็นที่ยอมรับเท่าไหร่ แถมยังเคยโดนบางกลุ่มมองแบบเหยียดหยามด้วยวลีว่า “Ugly green” เสียด้วยซ้ำ หนำซ้ำบางกลุ่มก็มองว่าเป็นสินค้าที่ออกแบบมาสำหรับกลุ่มคนที่รักโลกแบบสุดโต่ง โดยไม่คำถึงเหตุผล เพราะสินค้ารักษ์โลกในอดีต มีราคาค่อนข้างสูง  แต่ไม่ค่อยมีคุณภาพดีนัก ตรงกันข้ามกับสินค้าเทรนด์รักษ์โลก ในปัจจุบัน ซึ่งได้มีการพัฒนากระบวนการผลิตใหม่ มีการออกแบบใหม่ ให้มีคุณภาพที่ดีกว่า หรือเทียบเท่า และราคาถูกลงมากกว่าแต่ก่อน หลายคนสงสัยว่า เทรนด์สินค้ารักษ์โลกที่เห็นกันมากมายในร้านค้าต่างๆ นั้น มียอดขาย หรือขายได้ดีหรือไม่? คำตอบนี้ ก็ได้รับการยืนยันจากตัวแทนผู้ผลิตและผู้จำหน่าย เช่น คุณท๊อป […]

DISASTER ในวิกฤตมีโอกาส

13/07/2017

ในอดีต อาจไม่มีข้อมูลที่สามารถยืนยัน หรือบอกเราได้อย่างแน่ชัดว่า ภัยพิบัติทางธรรมชาติ (Natural  Disasters) นั้น เกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อไหร่ ที่ไหน และเมื่อเกิดขึ้นนั้น มนุษย์ในยุคก่อนๆ เตรียมพร้อม และตั้งรับได้อย่างไร จวบจนถึงศตวรรษที่ 20 ที่ผ่านมา พบข้อมูลว่า มีหลายประเทศจากทั่วโลกซึ่งต้องเคยประสบปัญหาและเผชิญภัยพิบัติทางธรรมชาติ อันนำมาซึ่งที่ความสูญเสียอย่างมากมายมหาศาล ซึ่งมีมากถึง 7009 ครั้ง และจากข้อมูลของเหตุการณ์ทั้งหมด อาจพอทำให้มนุษย์ได้ตระหนักว่า ภัยพิบัติทางธรรมชาติ เป็นเรื่องสำคัญยิ่งเรื่องหนึ่ง ที่ควรต้องศึกษาและรับรู้ไว้เพื่อเตรียมการ เผื่อเมื่อถึงเวลาเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน มนุษย์จะพึงสามารถดูแล ช่วยเหลือตนเอง และผู้อื่นได้ ประเทศไทยกับภัยพิบัติทางธรรมชาติ ประเทศไทย ถือว่าเป็นประเทศที่ค่อนข้างโชคดี ที่อดีตจนถึงปัจจุบัน ยังไม่ค่อยพบเหตุการณ์ร้ายแรงที่เกิดขึ้นจากภัยธรรมชาติเท่าไหร่นัก หากจะมีปัญหาจำนวนมากที่สุด คงเป็นเรื่องของอุทกภัย หรือปัญหาน้ำท่วม ซึ่งเกิดขึ้นบ่อยที่สุด โดยตั้งแต่ปี 2523 จนถึง 2553 เกิดปัญหาทั้งหมด 53 ครั้ง รองลงมาเป็นเรื่องของวาตภัย หรือพายุที่เกิดขึ้น 29 ครั้ง และถัดไปคือภัยแล้ง เกิดขึ้น 7 ครั้ง […]

LGBT ตลาดสีชมพู

13/07/2017

ก่อนที่คุณจะเริ่มอ่านบทความนี้ สิ่งแรกที่อยากจะบอกคือ อยากให้คุณเปิดใจให้กว้างเสียก่อน เพราะบทความเรื่องนี้ อาจไม่ได้เกี่ยวข้องโดยตรงกับเพศของคุณ แต่ทว่า ถ้าหากคุณมองข้ามเรื่องราวเหล่านี้ บางทีก็อาจทำให้เสียโอกาสในการรับรู้เรื่องของเทรนด์โลก นั่นคือ เรื่องของ L G B T ซึ่งเป็นคำย่อมาจากคำศัพท์ทั้ง 4 คือ L = Lesbian (เลสเบี้ยน) G = Gay (เกย์) B = Bisexual (ไบเซ็กชวล) T = Transgender (คนข้ามเพศ) และนี่คือบทความที่เกี่ยวข้องกับความหลากหลายทางเพศ อันที่จริง หากจะพูดถึงเรื่องของเพศที่สามนั้น ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่แต่อย่างใด เพราะเพศเหล่านี้ได้ถือกำเนิดมาพร้อมๆ กับการเกิดของมนุษยชาติในโลกเลยด้วยซ้ำ เพียงแค่มุมมองหรือการยอมรับในอดีตอาจไม่ได้เปิดกว้าง หรือเปิดใจยอมรับเรื่องของเพศที่สามเท่าไหร่นัก ซึ่งแตกต่างและสวนทางกับปัจจุบัน ที่ในหลายประเทศได้เปิดกว้างและเปิดใจยอมรับกับเรื่องราวเหล่านี้ได้ โดยเฉพาะประเทศแถบตะวันตก จากข้อมูลในประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่ากลุ่มคนที่เข้าข่ายลักษณะเพศ LGBT ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปนั้น มีจำนวนมากถึง 15 ล้านคน (ข้อมูลจาก Rusa […]

GREEN ARCHITECTURE สถาปัตยกรรมไม่ย่ำยีโลก

13/07/2017

คุณรู้หรือไม่ว่า มนุษย์ในยุคปัจจุบันนี้ ช่างโชคดีที่เกิดมาในยุคที่มีเทคโนโลยีและสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายที่สุด นับตั้งแต่ประวัติศาสตร์ของการกำเนิดมนุษย์โลก มนุษย์ยุคนี้ไม่ต้องกังวลเรื่องของปัจจัยสี่เท่าไหร่นัก เช่น เรื่องของ ดิน น้ำ อากาศ อาหาร เครื่องนุ่งห่ม ที่อยู่อาศัย หรือแม้แต่ยารักษาโรค เพราะความเจริญที่เพียบพร้อมต่างๆ ทำให้มนุษย์ดำรงชีวิตอยู่ได้อย่างไม่ลำบากยากเข็ญเหมือนมนุษย์ในยุคก่อน แต่กว่าที่เราจะมาถึงจุดของความเจริญในรูปแบบเช่นนี้ได้นั้น ก็ไม่ใช่ระยะเวลาเพียงแค่ช่วงข้ามวันข้ามปี ทั้งหมดนี้เราใช้เวลาข้ามทศวรรษหรือศตวรรษกันเลยทีเดียว ความเจริญที่เกิดขึ้นต่างๆ ในยุคนี้ ที่จริงไม่ได้หมายความว่าจะส่งผลในด้านดีแต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ทุกอย่างมีสองด้านเสมอ เช่น งานสถาปัตยกรรม หรือตึกอาคารสูงเสียดฟ้าที่เราเห็นทุกวันนี้ หากจะมองดูเพียงด้านงานออกแบบที่สวยงามทันสมัย ก็อาจจะทำให้เรามองไม่เห็นถึงความสวยงามของทัศนียภาพธรรมชาติดังเดิมที่ควรจะเป็น เดิมทีงานสถาปัตยกรรม หรือสิ่งก่อสร้าง งานนวัตกรรมยุคก่อนๆ นั้น มนุษย์ให้ความสำคัญเพียงแค่ความสวยงามของงานออกแบบและความแข็งแรง แต่สิ่งที่น่าเสียดายคือ ความไม่ใส่ใจถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งมองว่าเป็นเรื่องสำคัญลำดับท้ายๆ  จึงส่งผลกระทบให้เกิดปรากฏการณ์ที่เป็นภัยพิบัติต่างๆ ดังเช่น ปรากฏการณ์โลกร้อน หรือที่คุ้นเคยกับคำว่า เอลนิโญ่ El Niño หรือปรากฏการณ์ทางมลภาวะ อากาศ และความผิดปกติของธรรมชาติ ไม่เว้นแม้แต่ผลกระทบทางทรัพยากรที่กำลังจะหมดไป จากเหตุการณ์ภัยธรรมชาติร้ายแรงหลายครั้งที่ผ่านมา ส่งผลและปลุกกระแสความตื่นตัวของมนุษย์ทั่วทุกมุมโลก  ให้เริ่มหันมาใส่ใจถึงผลกระทบที่มีต่อสิ่งแวดล้อม ขณะเดียวกันก็ยังคงที่จะพยายามคิดและสร้างสรรค์งานสถาปัตยกรรมหรือนวัตกรรมให้ดีขึ้นกว่าแต่ก่อน ด้วยการเพิ่มเติมโจทย์การผลิต และมุ่งเน้นให้สอดคล้องกับชีวิตและธรรมชาติมากขึ้น ที่สำคัญต้องไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมโลก ดังนั้นงานสถาปัตยกรรมยุคใหม่ๆ […]

EXPAT ต่างชาติในแดนไทย

13/06/2017

หากเราจะพูดคำว่า Expat หรือ Expatriate ถ้าแปลความหมายสำหรับคนไทยแล้วนั้น อาจมีคนอีกจำนวนไม่น้อย ที่ยังไม่คุ้นหูเท่าไหร่นัก แต่หากเราลองแปลคำ ที่ให้เข้าใจตรงตัวแบบง่าย ๆ เป็นคำว่า Expat คือคนต่างชาติที่อาศัยในดินแดนไทย อาจพอทำให้เข้าใจได้มากกว่า เรื่องราวของ Expat นั้น ที่จริงไม่ใช่เรื่องไกลตัว เพราะนี่คืออีกหนึ่งเทรนด์ใหม่ของโลก จากข้อมูลของปี 2013 พบว่า มีจำนวนประชากรชาว Expat ทั่วโลกมากถึง  50.5 ล้านคน ซึ่งจำนวนนี้ เทียบเท่ากับจำนวนประชากรของชาวเกาหลีใต้ทั้งประเทศ เลยทีเดียว ถามว่า แล้วทำไมจำนวนประชากรชาว Expat ทั่วโลกถึงมีจำนวนเพิ่มขึ้นนั้น ? จากผลสำรวจชีวิตชาว Expat ทั่วโลกโดยธนาคาร HSBC เปิดเผยว่า เหตุผลที่มีชาว Expat เพิ่มขึ้น หรือเลือกย้ายถิ่นไปทำงานในต่างประเทศนั้น ไม่ใช่เพียงเพราะปัจจัยเรื่องค่าตอบแทนที่สูงขึ้นเท่านั้น แต่พวกเขาต้องการเปลี่ยนเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ตัวเอง และต้องการยกคุณภาพชีวิตของเขาให้ดีขึ้นด้วย ให้มีความหลากหลายและความสมดุลในการใช้ชีวิตนั่นเอง และประเทศที่พวกเขามองว่า ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของพวกเขานั้น แน่นอนหนึ่งในนั้น ก็มีประเทศไทยอยู่ด้วย ชาว Expat ที่เดินทางมาประเทศไทย […]

QUANTIFIEDSELF เทรนด์ใหม่ การวัดค่า

13/06/2017

ดีหรือไม่ หากว่าเราทุกคน จะสามารถวัดค่าจากกิจกรรมต่างๆ ที่เราใช้ในชีวิตประจำวันของเราได้ เรากินอาหารไปแล้วกี่กิโลแคลอรี่,เราวิ่งไปแล้วกี่ไมล์, เรานอนหลับพักผ่อนไปแล้วกี่ชั่วโมง และหากว่า ถ้ามันมีเครื่องที่สามารถประเมินและวัดค่าได้อย่างนั้นจริงๆ คุณคิดว่ามันดีหรือไม่ ? ที่จริง เรื่องราวและที่มาของแนวความคิด เรื่องการประเมินและวัดค่าต่าง ๆ นั้น มีมาตั้งเนิ่นนานแล้ว โดยเฉพาะในวงการแพทย์ และวงการกีฬา แต่ที่เห็นได้ชัดนั้น คือวงการกีฬา ที่ในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมานั้น มีการใช้ตัวเลข และสถิติมาเป็นตัวชี้วัดค่า ของการแข่งขันมากขึ้น ภาพยนตร์เรื่อง Money ball ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่าง ที่แสดงให้เห็นถึงมูลการวัดค่า อย่างเข้มข้นในกีฬาเบสบอล ซึ่งหลังจากนั้น แนวคิดเรื่องการวัดค่าให้เป็นตัวเลขต่าง ๆ นั้นก็ได้ถูกคิดค้น ต่อยอด และขยับขยายและกลายมาเป็นนวัตกรรมต่าง ๆ จนทำให้คำว่า Quantifiedself กลายเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ใหม่ โดยในปี 2007 Gary Wolf และ Kevin Kelly ทั้งสองได้ร่วมกันก่อตั้งเวปไซด์ที่ชื่อ www.Quantifiedself.com ขึ้น ซึ่งทำให้ได้รับความสนใจจนถึงทุกวันนี้ สำหรับนวัตกรรมที่ถูกคิดค้น ต่อยอดจากแนวคิดของ Quantifiedself นั้น […]